Đắk Nông: Rác thải tra tấn người dân

(Phapluatmoitruong.vn) – Ruồi muỗi, mùi hôi thối nồng nặc, nguồn nước sinh hoạt có nguy cơ bị ô nhiễm… Đó là thực trạng mà hàng trăm con người sinh sống tại thôn 3, xã Đắk BukSo, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đang hằng ngày “gồng mình” gánh chịu.

Theo phản ánh của người dân, từ nhiều năm nay, tại thôn 3 có hàng chục hộ dân lấn chiếm đất công và hành lang của tuyến đường liên xã để kinh doanh, buôn bán trái phép. Các hộ dân này còn ngang nhiên xả rác thải không đúng nơi quy định, tạo thành khu vực chứa rác thải gây ô nhiễm làm ảnh hưởng cho hàng trăm người dân sống tại đây, nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm. Không chỉ vậy, việc các hộ dân lấn chiếm hành lang còn gây ách tắc, cản trở giao thông cho hàng ngàn các cháu học sinh vẫn thường ngày đi học qua đây.

Cô P.T.T (42 tuổi) một trong những hộ gia đình đang phải hứng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khu vực rác thải bức xúc nói: ” Chính quyền địa phương đã quy hoạch xây dựng chợ mới ở địa thế rất đẹp, phù hợp cho các hộ dân kinh doanh, buôn bán thế nhưng các hộ dân vẫn cố tình lấn chiếm đất công của Nhà nước và hành lang tại thôn 3 để kinh doanh, buôn bán trái phép. Họ đem rác thải vứt ra khu vực đông dân cư đã gây ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của nhiều gia đình và các cháu học sinh đang học nơi đây”.

Tiếp lời, cô Trần Thị Thúy Minh – Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Pơ Lang có trụ sở nằm gần khu vực bãi rác nói: “ Việc các hộ dân xả thải đã ảnh hưởng trực tiếp đến Nhà trường, ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt của các cháu. Sự ô nhiễm này tôi cảm thấy  rất nghiêm trọng. Hơn nữa, các hộ dân lấn chiếm hành lang cản trở việc đi lại của phụ huynh khi đưa đón các cháu”.

Qua quan sát của PV Pháp luật Môi trường điện tử, khu vực các hộ dân xả rác thải được tập kết ngay sát con đường “huyết mạch” đi vào thôn 1 và xã Quảng Trực. Đây là một con đường  “độc đạo”, cư dân không còn lối đi nào khác nên buộc phải đi ngang qua nếu muốn vào thôn và xã. Rác thải sinh hoạt được vứt tràn lan vô tội vạ, lấn chiếm cả đường đi, lối lại gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ai đi qua đây cũng phải lấy tay bịt mũi do mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Sáng ngày 16/8, trao đổi với PV Pháp luật Môi trường điện tử, ông Phạm Thiên Viết, Chủ tịch UBND xã Đắk BukSo cho biết, khu vực đó là khu vực tập trung đông dân cư, có 4 khối lớp học, mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và phổ thông của huyện. Việc rác thải gây ô nhiễm có thể mang rất nhiều bệnh dịch trong phạm vi tương đối rộng. Từ dòng chảy nơi đầu dốc, nước tràn vào khu vực thôn 3, thôn 1 nơi chịu tác động trực tiếp từ khu vực xả thải làm đảo lộn mọi sinh hoạt của người dân.

Về hướng xử lý, theo ông chủ tịch UBND xã, trong khu vực đó có 5 trường hợp lấn chiếm hành lang, 41 hộ lấn chiếm đất công( đất khu vực chợ cũ đã bị giải tỏa). Chính quyền địa phương đã rất nhiều lần tuyên truyền vận động các hộ dân, sau đó, do họ chây ì nên ngày 15/8 vừa qua chính quyền đã tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt, rồi cưỡng chế, giải tỏa. Mọi thủ tục, quy trình cưỡng chế đều tuân thủ theo đúng quy định pháp luật để đem lại môi trường sống trong sạch cho người dân, việc đi lại được thuận lợi, không bị ách tắc nữa.

                                                                                                                                Trần Quỳnh

PV thường trú tại Tây Nguyên

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Chú thích ảnh:

Các hộ dân kinh doanh tự ý vứt rác thải không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường.

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com