Đắk Nông: Hợp tác xã tự cho thuê đất, làm trái quyết định của UBND tỉnh!

(Phapluatmoitruong.vn) – Lãnh đạo HTX nông nghiệp 19-5 ngang nhiên cho thuê đất sai mục đích, trái với quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Theo tìm hiểu của PV Pháp luật Môi trường điện tử, ngày 24/2/2004, UBND tỉnh Đắk Nông ra Quyết định số 160/QĐ – UB về việc cho HTX Nông nghiệp 19 – 5 thuê 1500 m2 đất để xây dựng Văn phòng làm việc và cửa hàng. Vị trí lô đất thuộc xã Đắk BukSo, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Thời gian thuê đất là 20 năm kể từ ngày quyết định được ký. Quyết định số 160 cũng nêu rõ, HTX Nông nghiệp 19 – 5 phải sử dụng đúng diện tích, đúng ranh giới và mục đích lô đất được thuê, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật đất đai hiện hành của Nhà nước.

Quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông cho HTX Nông nghiệp 19 -5 thuê đất

Sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê đất, phía HTX đã xây dựng văn phòng làm việc. Đến ngày 30/9/2009, UBND tỉnh Đắk Nông ra Quyết định số 1490/QĐ – UBND về việc thu hồi 1.131 m2 đất của HTX Nông nghiệp 19 – 5 thuộc khu vực dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14 C, đoạn qua trung tâm huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông ( trước đó là xã Đắk BukSo, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

Sơ đồ lô đất của HTX Nông nghiệp 19 -5 kèm theo QĐ 160

Đáng nói là, khu vực mà HTX xây dựng văn phòng lại nằm trong diện tích bị thu hồi, như vậy lô đất của HTX Nông nghiệp 19 – 5 thuê trước đây chỉ còn 369 m2 và bị bỏ hoang. Đến năm 2013, lãnh đạo HTX gồm có: ông Bùi Văn Lâm – Chủ nhiệm HTX; ông Bùi Minh Đức – Phó chủ nhiệm HTX và ông Phạm Văn Hoạt – Trưởng ban kiểm soát HTX đã lập Hợp đồng cho ông Lê Văn Thành, trú tại thôn 2, xã Đắk BukSo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông thuê lại diện tích 369 m2 đất nói trên. Thời hạn thuê là 9 năm 4 tháng, kể từ ngày 15/5/2013 đến ngày 15/1/2023 với số tiền 4.000.000/năm và được thanh toán một lần ngay sau khi các bên ký hợp đồng.

Quyết định thu hồi đất của HTX Nông nghiệp 19 -5

Để tìm hiểu vì sao HTX Nông nghiệp 19 – 5 lại tự ý cho ông Lê Văn Thành thuê diện tích đất trái với quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông, PV đã làm việc với ông Bùi Văn Lâm – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp 19 – 5. Ông Lâm lý giải: “ Khi có quyết định thu hồi, UBND tỉnh không thu hết mà còn chừa lại một diện tích nhỏ. Chỗ đất đó chỉ còn lại vài trăm mét thì để làm gì, mà chúng tôi vẫn phải đóng thuế hàng năm, thà chúng tôi cho thuê không thì lỗ. Tuy không xin phép UBND tỉnh nhưng việc tôi làm được xã đồng ý, xã cũng nói với huyện. Nhất trí rồi mới cho thuê… ”.

Trao đổi với PV, ông Phạm Thiên Viết – Chủ tịch UBND xã Đắk BukSo, huyện Tuy Đức xác nhận: “ Việc đó là sự thật, nó thuộc thời kỳ ông Khang – Chủ tịch xã trước đây. Không chỉ vậy, chỗ diện tích đất đó còn có một hộ dân lấn chiếm rồi bán lại cho người khác”.

Hợp đồng HTX cho ông Lê Văn Thành thuê đất

Liên quan đến vụ việc này, PV cũng liên hệ với UBND huyện Tuy Đức để nắm rõ thông tin hơn. Tuy nhiên, khi trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Tân – Trưởng phòng TNMT huyện Tuy Đức tỏ ra thái độ quan cách, khó chịu, đùn đẩy trách nhiệm cho rằng, HTX là tổ chức, tỉnh giao đất. Còn việc đó là cấp xã chứ. Nếu phát hiện hành vi sai phạm thì phải báo cáo.

Rõ ràng, ông Nguyễn Duy Tân trả lời như vậy là vô trách nhiệm. Bởi lô đất mà HTX Nông nghiệp 19 – 5 tự ý cho ông Lê Văn Thành thuê có giá trị kinh tế cao, nằm ở khu vực trung tâm của UBND xã Đắk BukSo, ngày nào cán bộ xã và huyện cũng đi qua đây và sự việc xảy ra từ nhiều năm trước đến nay. Chẳng lẽ ông Tân lại không hề biết hay sao? Liệu trong vụ việc này, ông Tân có động cơ, mục đích gì đằng sau hay không ?

Việc lãnh đạo Hợp tác xã Nông nghiệp 19 -5 tự ý đem đất của Nhà nước cho thuê là trái với quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông, không đúng thẩm quyền. Do vậy, UBND tỉnh Đắk Nông cần ra quyết định thu hồi diện tích trên, nghiêm túc xem xét, xử lý trách nhiệm lãnh đạo Hợp tác xã, cũng như chính quyền địa phương để xảy ra sai phạm trong vụ việc này theo đúng quy định của pháp luật.

Pháp luật Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trần Quỳnh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Ông Lê Văn Thành đã xây dựng nhà trên lô đất thuê lại của HTX.

 

 

 

 

 

 

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here