Đắk Nông: Hàng loạt sai phạm trong việc thi công tuyến đường thôn 6

(Phapluatmoitruong.vn) – UBND huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông đã kết luận thanh tra về hàng loạt sai phạm khi thi công tuyến đường ở thôn 6, xã Đăk Ha.

Ngày 29/5/2018 Pháp luật Môi trường điện tử đã phản ánh, dự án làm đường vào cụm dân cư số 2, thôn 6 sử dụng nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017, do UBND xã Đắk Ha làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm. Tuyến đường có chiều dài 1,5 km, mặt đường rộng 3m, dày 16cm, với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng. Trong số đó, nhà nước hỗ trợ phần vật liệu tương đương khoảng 822 triệu đồng. Phần còn lại do nhân dân đóng góp là 718 triệu.

Đến nay, UBND huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông đã chính thức có kết luận thanh tra về các sai phạm này. Theo đó, nguyện vọng ban đầu của người dân cụm dân cư số 2 là thi công tuyến đường kéo dài 1.500m, không có rẽ nhánh. Tuy nhiên, sau đó tuyến đường đã được thiết kế thành 2 nhánh rẽ. Ở nhánh thứ 2, tuyến đường được vẽ vào rẫy của ông Trần Đình Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng HBBT (Công ty này là đơn vị thi công tuyến đường). Nhánh thứ 2 có tổng chiều dài 566,5m và trong đó có 138m nằm trong địa giới hành chính thị xã Gia Nghĩa. Ở nhánh 1, mặc dù đúng với nguyện vọng của người dân, nhưng lại có 274,5m không được xác định đúng với tọa độ và cũng đi sang địa giới thị xã Gia Nghĩa.

Mặt khác, UBND xã Đắk Ha đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu khi chưa có báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Đối với gói thầu thi công, san ủi mặt bằng, đổ bê tông có giá trị trên 718 triệu đồng do người dân đóng góp, UBND xã Đắk Ha cũng chưa thực hiện quy chế lựa chọn nhà thầu theo quy định. Quá trình cung cấp vật liệu, Công ty TNHH MTV xây dựng HBBT không có sổ nhật ký theo dõi thi công của đơn vị chủ đầu tư. Việc UBND xã Đắk Ha để cho ông Nguyễn Huy Chín, Thôn phó thôn 6, ký nhận vật liệu là không đúng quy định bởi ông Chín không phải là người đại diện của chủ đầu tư. Vì vậy, việc ông Nguyễn Huy Chín ký hợp đồng thi công công trình đường giao thông vào cụm dân cư số 2, thôn 6 là không đúng thẩm quyền. Việc thiết lập hợp đồng thi công giữa các bên không được thực hiện đúng theo mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình do Bộ Tài chính ban hành.

Đến thời điểm thanh tra, có 99 hộ dân nộp tiền để làm đường, với số tiền đóng góp trên 277 triệu đồng. Số tiền trên được thu bởi 4 nhóm khác nhau gồm: Ông Nguyễn Văn Thanh thu trên 26 triệu đồng/12 hộ; ông Trần Văn Khương thu trên 92 triệu đồng/28 hộ; ông Nguyễn Từ Thiện thu trên 24 triệu đồng/7 hộ và ông Nguyễn Huy Chín thu trên 134 triệu đồng/53 hộ. Việc ghi thu, chi các khoản đóng góp này không rõ ràng, một số khoản thu không được công khai, không được lập danh sách đầy đủ…

Trên cơ sở đó, Thanh tra kiến nghị UBND huyện Đắk Glong yêu cầu thu hồi của Công ty HBBT tổng số tiền vật liệu trên 467 triệu đồng do đổ 841m đường không đúng với nguyện vọng của dân, không nằm trong địa giới hành chính xã Đắk Ha. Thu hồi của ông Nguyễn Huy Chín, Thôn phó thôn 6 số tiền trên 106 triệu đồng đã chi làm 841m đường bê tông vào cụm dân cư số 2, thôn 6 không đúng quy định. Ngoài ra, thu hồi số tiền mà một số người khác đã thu từ nhân dân và đang quản lý không đúng theo quy định của pháp luật. Số tiền phải thu hồi này là trên 92 triệu đồng và sẽ được hoàn trả cho người dân theo tỷ lệ đóng góp…

Đồng thời, thanh tra cũng yêu cầu xử lý trách nhiệm với Chủ tịch UBND xã Đắk Ha do thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để xảy ra việc thiết kế, thi công không đúng với nguyện vọng của người dân; thi công sang phần đất do UBND thị xã Gia Nghĩa quản lý. Xem xét trách nhiệm đối với kế toán UBND xã được giao nhiệm vụ phụ trách thanh quyết toán công trình nhưng chưa lập thủ tục thanh, quyết toán, chưa lập thủ tục ghi thu, chi các khoản đóng góp của người dân vào ngân sách nhà nước để làm cơ sở quyết toán vốn công trình. Xem xét xử lý trách nhiệm của cán bộ địa chính xã do chưa quản lý chặt chẽ địa giới hành chính xã Đắk Ha, dẫn đến việc xác định địa giới thực tế sai so với bản đồ địa giới hành chính của huyện Đắk Glong. Xem xét xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Huy Chín, Phó trưởng thôn 6 trong việc ký hợp đồng sai thẩm quyền, giao người không phải người dân trong thôn 6 chỉ hướng tuyến để thiết kế tuyến đường sai nguyện vọng của người dân.

UBND xã Đắk Ha có trách nhiệm thu hồi số tiền do người dân thôn 6 đóng góp cho ông Nguyễn Huy Chín đã chi, quản lý không đúng quy định để hoàn trả cho người dân. Thanh tra huyện Đắk Glong có trách nhiệm thu hồi số tiền đã hỗ trợ vật tư, thi công thiếu khối lượng so với dự toán, thiết kế được duyệt đối với công trình đường cụm dân cư số 2, thôn 6 để nộp vào ngân sách nhà nước.

Trần Quỳnh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Chủ thầu nắn đường vào rẫy của gia đình.

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here