Đăk Lăk: Triển lãm nghệ thuật hướng về nguồn cội dân tộc

Vừa qua, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã tổ chức khai mạc triển lãm nghệ thuật truyền thống gấp giấy Origami với tên gọi “Suối Nguồn”.

Đây là một trong những hoạt động định kỳ, thường xuyên của Bảo tàng Thế giới Cà phê nhằm thể hiện vai trò là một trung tâm giáo dục, đào tạo kiến thức nền tảng, nâng cao hiểu biết và tạo cảm hứng sáng tạo, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa dân tộc.

Bắt nguồn từ Nhật Bản, Origami là môn nghệ thuật kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông, thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gập.Không chỉ là bộ môn nghệ thuật, Origami còn có tính ứng dụng cao trong đời sống, tính trực quan sinh động cao là yếu tố chính giúp Origami truyền tải được thông điệp của bất kỳ nội dung nào.

Do đó, Bảo tàng Thế giới Cà phê đã lựa chọn bộ môn nghệ thuật này để tái hiện lại các không gian lịch sử thời kỳ dựng nước và giữ nước với sự góp mặt của những nghệ sỹ trẻ tài năng của AXA Studio bao gồm các nghệ nhân Nguyễn Linh Sơn, Lê Đức Thọ và Phạm Thị Thu Trang.

Nội dung chính của triển lãm lần này là những phân đoạn lịch sử tiêu biểu trong suốt thời kỳ trị vì của 18 vị vua Hùng được thể hiện thông qua hai bộ môn nghệ thuật truyền thống gấp giấy Origamivà nghệ in khắc gỗ Mokuhanga. Trong truyền thuyết còn lưu truyền những câu chuyện sinh động về việc Vua Hùng dạy dân làm ruộng, trồng lúa nước, chuyện Vua Hùng thứ 6 cầu người hiền tài giúp nước, kể về Thánh Gióng đánh giặc Ân và Lang Liêu dâng bánh chưng bánh dày…

Điểm nhấn của triển lãm lần này là chuỗi hoạt động trải nghiệm nghệ thuật diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 1/5 tại khu vực triển lãm. Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân giàu kinh nghiệm, khách tham quan sẽ có cơ hội tận tay tạo các tác phẩm nghệ thuật Origami hoặc tự khắc các bản vẽ Mokuhanga của riêng mình. Bên cạnh đó, khách tham quan vô cùng ấn tượng với Bức tường nghệ thuật hiện diện ngay tại sảnh chính của Bảo tàng, thu hút hàng nghìn lượt người tham gia chụp ảnh và chia sẻ trên các trang cá nhân. Bức tường nghệ thuật với thông điệp tượng trưng cho vùng đất Tây Nguyên trù phú thể hiện qua các hình xếp chong chóng với ba gam màu chủ đạo: vàng, xanh lá và xanh dương. Vàng tượng trưng cho đồi núi, đất đai; xanh lá tượng trưng cho rừng cây đại ngàn và xanh dương tượng trưng cho sông suối tạo nên một bức tranh phong thủy kì vĩ, hoang sơ mà vô cùng sắc nét.

Triển lãm sẽ được diễn ra xuyên suốt từ ngày 24/4 đến hết ngày 19/5 để đón tiếp những vị khách địa phương và du khách phương xa đến tham quan và thấu cảm được những nỗ lực không ngừng của Tập đoàn Trung Nguyên Legend và Bảo tàng Thế giới Cà phê trong hành trình hiện thực hoá khát vọng lan tỏa tinh hoa cà phê Việt, góp phần tạo dựng vùng đất Tây Nguyên – Buôn Ma Thuột trở thành Thủ phủ Cà phê toàn cầu, là điểm đến của những người yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới.

Trần Quỳnh – Minh Ly

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Không gian tại buổi triển lãm

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here