Đắk Lắk: Nhiều diện tích rừng bị lấn chiếm, xâm canh

Hơn 51.000ha rừng đã bị tàn phá, lấn chiếm tại các lâm trường, dự án lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, các công ty lâm nghiệp đã để gần 20.000ha rừng bị lấn chiếm, xâm canh. Ngoài ra có hơn 25.500ha đất do các công ty lâm nghiệp giao về cho địa phương cũng bị phá và lấn chiếm.

“Tan hoang” hàng chục ngàn ha rừng

Theo Báo cáo số 286 ngày 6/8/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, đến nay, các công ty lâm nghiệp đã để gần 20.000ha rừng bị lấn chiếm, xâm canh. Ngoài ra, có hơn 25.500ha đất do các công ty lâm nghiệp giao về cho địa phương cũng chỉ bị lấn chiếm, xâm canh. Dẫn đầu trong các đơn vị bị mất rừng là Công ty Lâm nghiệp Chư Phả (hơn 14.500ha), M’Đrắk (hơn 7.400ha), Buôn Ja Vầm (hơn 3.100ha), Ea Kar (gần 3.000ha) và Phước An (hơn 2.200ha)…

Ngoài ra, đến nay có khoảng 5.400ha rừng giao cho 77 dự án nông lâm nghiệp cũng bị xâm canh, lấn chiếm như Công ty CP Cao su Phú Riềng Kratie 180ha, Công ty CP ĐT XD Tân Phú Hưng hơn 321ha, Công ty TNHH Gia Huy 498ha…

Theo kết quả thống kê của ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, tính đến thời điểm cuối năm 2020 có khoảng 51.000ha rừng đã bị tàn phá, lấn chiếm tại các lâm trường, dự án lâm nghiệp. Trong đó, có 19,950ha  diện tích rừng, đất rừng của Công ty TNHH MTV bị xâm canh, lấn chiếm trái phép, trên địa bàn có 5.400ha bị lấn chiếm tại các dự án nông lâm nghiệp, có khoảng 25,458ha bị lấn chiếm thuộc diện tích rừng do UBND cấp xã quản lý.

Ngoài ra, theo đề án sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả các công ty lâm nghiệp thì dự kiến sẽ giao về cho các địa phương hơn 34.000ha đất. Tuy nhiên, các diện tích này đều không còn rừng, diện tích rừng manh mún, phần lớn đất đai đã bị lấn chiếm trái pháp luật.

Mở rộng điều tra thiệt hại hơn 22.000ha rừng

Ngày 26/2 vừa qua, tại Hội nghị bảo vệ phát triển rừng năm 2021 tỉnh Đắk Lắk, đại diện Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ để mở rộng điều tra hai vụ án thiếu trách nhiệm để mất hàng chục ngàn ha rừng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Công ty Lâm nghiệp Ea Kar).

Theo kết quả xác minh tin báo ban đầu, từ 2006 đến 2016, tại bốn Công ty Lâm nghiệp là Cư Mlan, Rừng Xanh, Ia Lốp và Ia Mơ đã có dấu hiệu trong thiếu trách nhiệm làm thiệt hại hơn 22.000ha rừng. Đây là những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng trong một thời gian dài nhưng không xử lý, không ai chịu trách nhiệm.

“Công an tỉnh đang tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ và cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra 1169 của UBND tỉnh Đắk Lắk để xác định trữ lượng gỗ thiệt hại. Sau đó, cơ quan Công an sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, xác định trữ lượng gỗ thiệt hại để thụ lý, điều tra, xử lý những người liên quan theo quy định”, vị này thông tin.

Nhiều cây rừng bị đốn hạ và đốt dọn tại nhiều diện tích rừng thuộc quản lý của các công ty lâm nghiệp

Trước đó, từ phản ánh của người dân về tình trạng buông lỏng quản lý, để rừng mất tràn lan tại Công ty Lâm nghiệp Ea Kar, cơ quan Công an đã thiết lập chuyên án để điều tra. Trong gian đoạn 1, Công an tỉnh Đắk Lắk đã mật phục, bắt được 5 người trực tiếp phá rừng tại các tiểu khu thuộc lâm phần quản lý của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar. Qua giám định, có khoảng 28.000m3 gỗ đã bị đốn hạ, thiệt hại khoảng 29 tỉ đồng.

Quá trình điều tra mở rộng, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục khởi tố vụ án, khởi tố ông Nguyễn Hồng Mạnh – Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Ea Kar và 8 thuộc cấp (phó giám đốc, trưởng phó phòng nghiệp vụ) về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo điều tra, ông Nguyễn Hồng Mạnh và cấp dưới đã buông lỏng quản lý trong thời dài khiến 302ha rừng bị phá, khiến 28.000m3 gỗ đã bị đốn hạ.

Phạm Hoài – Báo TNMT

Theo Tài nguyên & Môi trường

Ảnh: Nhiều diện tích rừng bị phá tan hoang

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotainguyenmoitruong.vn/dak-lak-nhieu-dien-tich-rung-bi-lan-chiem-xam-canh-320926.html