Đắk Lắk: Kỷ niệm 30 năm thành lập Vườn quốc gia Yok Đôn

(Phapluatmoitruong.vn) – Chiều 24/6, Vườn quốc gia Yok Đôn đã long trọng tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (24/06/1992  24/06/2022).

Đến dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê và lãnh đạo các cơ quan ban ngành huyện Buôn Đôn.

Năm 1992, Vườn quốc gia Yok Đôn được thành lập bao gồm khu bảo tồn thiên nhiên Yok Đôn và trung tâm bảo vệ rừng III thuộc Bộ Lâm nghiệp, với diện tích 58.200 ha trên địa bàn xã Krông Na, huyện Ea Súp (nay là huyện Buôn Đôn). Vườn có nhiệm vụ bảo vệ hệ sinh thái rừng khộp hay còn gọi là rừng thưa lá rộng, cây họ dầu chiếm nhiều ưu thế – một loại rừng đặc trưng của Tây Nguyên Việt Nam nói riêng và vùng Đông Nam Á nói chung.

Đến năm 2022, Vườn được mở rộng với tổng diện tích 115.545 ha, vùng đệm của vườn quốc gia Yok Đôn cũng được mở rộng đến 133.890 ha, bao gồm diện tích các xã bao quanh vườn là xã Eabung xã Cư m’land huyện Ea Súp, xã Krông Na, xã Ea Huar, xã Eaven thuộc huyện Buôn Đôn và xã Eapô, xã Đắk Wil, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Trong 30 năm hình thành lực lượng kiểm lâm, Vườn đã tổ chức hàng trăm ngàn đợt truy quét và tuần tra tại hiện trường, phát hiện và xử lý rất nhiều vụ vi phạm về lâm nghiệp. Số lượng vi phạm cũng giảm dần qua từng năm, góp phần giữ được màu xanh của vườn quốc gia Yok Đôn.

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác quản lý bảo vệ rừng, vườn quốc gia Yok Đôn được trao huân chương lao động hạng 3, cùng bằng khen của Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Đắk Lắk. Nhân dịp này, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp cũng đã tặng bằng khen cho tập thể cán bộ – nhân viên của vườn vì có thành tích xuất sắc trong công tác.

Ông Phạm Tuấn Linh – Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn, cho biết: “Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác nhưng trong thời gian tới, đơn vị sẽ phấn đấu bảo vệ nguyên vẹn diện tích rừng và tăng độ che phủ của rừng, để bảo vệ và phát triển các nguồn gen động thực vật rừng, góp phần quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ an ninh rừng. Đồng thời, góp phần vào chiến lược quản lý đa dạng sinh học, quản lý hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển rừng bền vững.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao những kết quả mà Vườn quốc gia Yok Đôn luôn đã đạt được trong 30 năm qua. 

Nhằm khắc phục khó khăn, tiếp tục giữ vững và phát huy thành tích đã đạt được, Thứ trưởng đề nghị tập thể lãnh đạo cán bộ và người lao động của Vườn quốc gia Yok Đôn thực hiện các nhiệm vụ như tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân; phối kết hợp với các đơn vị đóng trên địa bàn có liên quan để tập trung xử lý nghiêm những hành vi và các đối tượng phá rừng, các tụ điểm tàng trữ vận chuyển lâm sản trái phép; bảo tồn nguyên vẹn diện tích rừng được giao, bảo vệ tính đa dạng sinh học và môi trường.

“Cần phải tăng cường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và bảo tồn nguồn gen quý hiếm, cũng như phát triển bền vững các tiềm năng lợi thế, khai thác và sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên rừng và giá trị sinh học các dịch vụ môi trường rừng. Đồng thời, cần phát huy và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, triển khai các chương trình dự án phát triển, cộng đồng, nâng cao đời sống cho người dân địa phương” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bình An – Cường Lê

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

nh: Một số hình ảnh tại Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Vườn quốc gia Yok Đôn.