Đắk Lắk: Đàn voi nhà đang bị vắt kiệt sức

(Phapluatmoitruong.vn) – Từ trước tới nay, voi nhà ở Đắk Lắk được sử dụng vào mục đích lao động, phục vụ trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, du lịch của địa phương. Tuy nhiên, việc chạy theo lợi nhuận kinh tế trước mắt, các ông chủ đã bắt voi làm việc quá nhiều và bị vắt kiệt sức. Hiện nay, sức khỏe đàn voi nhà đang giảm sút, ốm yếu và chết dần chết mòn, giảm số lượng quá nhanh.

Năm 1975, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có trên 500 con voi nhà, trong đó chủ yếu là nguồn săn bắt và thuần dưỡng từ voi rừng. Gần 40 năm qua, đàn voi nhà không được bổ sung thêm mà lại bị già yếu và chết dần, một số bị kẻ sát hại voi lấy ngà, một số ít xuất bán ra địa phương khác. Đặc biệt hơn 10 năm qua, số voi nhà bị chết quá nhiều, nên số lượng đã giảm sút đáng kể. Theo các nhà chuyên môn, trong môi trường tự nhiên voi sống trên 100 năm, nhưng voi nuôi gia đình do sử dụng lao động nhiều nên chỉ sống khoảng 60 năm. Đến thời điểm này, đàn voi nhà toàn tỉnh chỉ còn dưới 60 con. Trong dó tập trung ở huyện Buôn Đôn, Ea Sup 35 con và huyện Lắk 20 con.

Tỉnh Đắk Lắk còn số lượng voi nhà quá ít ỏi, nhưng các cơ sở du lịch, các nài voi (quản voi) lại bắt voi phải làm việc quá nhiều trong những lễ hội, tết cổ truyền, trong hoạt động đưa đón khách tham quan du lịch sinh thái… Tại điểm du lịch Bản Đôn, một số người bắt voi làm việc liên tục như lội sông nước, chở khách lên rừng, biểu diễn các tiết mục múa lượn suốt ngày, làm cho voi bị đói, kiệt sức. Tại điểm du lịch huyện Lắk, đàn voi nhà được huy động triệt để phục vụ “thượng đế” thập phương về du lịch văn hóa, du lịch sinh thái tại địa phương. Sự nguy hại của việc bắt voi làm việc nhiều không những làm cho voi gầy yếu đi, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý con vật dễ gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Với thực tế đàn voi nhà không được chăm sóc và tình trạng vắt kiệt sức vì mục đích thu lợi nhuận trước mắt là điều đáng lo ngại. Nếu địa phương không nhanh chóng có biện pháp cấp bách về công tác bảo tồn và nuôi dưỡng, thì khoảng mươi, mười lăm năm nữa, đàn voi nhà chỉ còn là huyền thoại như tên gọi của lễ hội “Huyền thoại voi Tây Nguyên” đã được tổ chức vào cuối năm 2009.

                                                                                Trần Quỳnh –  Tiên Tri

                                                                                PV thường trú tại Tây Nguyên

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Chú thích ảnh: Cưỡi voi vui chơi tại Khu du lịch Bản Đôn (Đắk Lắk).

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com