Đắk Lắk: Đa dạng sinh học rừng đặc dụng đang bị suy giảm

(Phapluatmoitruong.vn) – Các khu rừng đặc dụng ở Đắk Lắk đang bị suy giảm đa dạng sinh học; một số loài động thực vật đang có nguy cơ biến mất do bị tác động của con người và sự biến đổi môi trường. Trong số đó, có một số loại rất quý hiếm, ghi trong sách đỏ của thế giới thuộc diện bảo vệ nghiêm ngặt đang tiếp tục bị đe doạ.

Tỉnh Đắk Lắk có 6 vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên với tổng diện tích gần 240.000 ha. Đây là những khu rừng đặc dụng phát triển các vùng sinh thái khác nhau và có nhiều động thực vật quý hiếm. Dưới tác động của con người diện tích rừng bị thu hẹp nhanh, nguồn lâm sản bị suy kiệt, nhiều nơi thảm thực vật mất và trở thành vùng đất trống. Hiện nay, tài nguyên lâm sản chỉ còn tập trung tại các khu rừng đặc dụng, tuy nhiên, nơi đây cũng là đối tượng bị xâm hại nhiều, ảnh hưởng đến tính đa dạng sinh học của rừng.

Vườn quốc gia Yor Đôn nằm trên địa bàn huyện Buôn Đôn và Ea Súp với diện tích 115.000 ha lớn nhất cả nước. Đây là khu rừng đặc trưng cho vùng nhiệt đới, có diện tích rừng khộp rộng lớn, rất phong phú các loài động thực vật, trong đó có nhiều thực vật quý và động vật được ghi trong sách đỏ thế giới. Trong thời gian qua, khu vực lõi của vườn quốc gia thường xuyên bị xâm hại, hàng ngàn cây gỗ quý như: giáng hương, cẩm lai, căm xe bị lâm tặc chặt hạ, làm cho nhiều nơi rừng trở nên trống rỗng. Do bị săn bắn bừa bãi, loài bò xám là loại động rất quý của thế giới nay đã tuyệt chủng. Các loại bò tót, bò rừng, gấu, báo cùng các loại chim quý cũng đang bị săn bắn trộm thường xuyên. Rừng bị thu hẹp, nguồn thức ăn cũng khó khăn hơn, nên đàn voi rừng thường xuyên ra khỏi vườn quốc gia và đi đến phá hoại hoa màu của dân cư trong vùng Ea Súp.

          Vườn quốc gia Cư Yang Sin là khu rừng phát triển trên núi cao có nhiều động thực vật quý hiếm, đặc trưng cho vùng nhiệt đới. Tuy rừng đã được bảo vệ, nhưng lâm tặc thường xuyên chặt trộm gỗ pơ mu, khai thác dược liệu, săn bắn các loại động vật quý như voọc chà vá, beo lửa cùng với các loại động vật khác. Hiện nay, rừng đang chịu tác động của nạn khai thác lâm sản trộm, đe doạ đến sự đa dạng sinh học.

          Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô là khu đa dạng sinh học trước đây được coi là nơi có đàn động vật hoang dã phong phú nhất Việt Nam. Gần 20 năm qua, rừng thường xuyên bị xâm hại, vượt quá tầm kiểm soát của cơ quan chức năng, đang làm giảm đáng kể nguồn tài nguyên, suy giảm độ che phủ rừng. Các loại động vật quý như bò tót, bò rừng, hổ, báo, các loại chim quý thường xuyên bị săn trộm. Đến nay, loại hươu đầm lầy là động vật rất quý hiếm trước đây có vài cá thể, nay không còn; các loại bò tót, bò rừng cũng không còn xuất hiện. Các loại gỗ giáng hương, trắc, cẩm lai bị chặt trộm thường xuyên, nay còn lại những cây gỗ nhỏ với số lượng không nhiều. Thời gian gần đây, tại địa bàn xã Cư Prao (huyện M’Đ’rắk) đã xây dựng Nhà máy thuỷ điện Krông H’năng (64 MW), tạo hồ nước lớn gây ngập hàng chục héc rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, đã ảnh hưởng đến việc giữ rừng và bảo vệ đàn động vật hoang dã trong khu rừng.

          Các khu bảo tồn thiên nhiên Ea Ral (huyện Ea H’leo) và Trấp Ksơr (Krông Buk) là nơi bảo tồn số lượng ít ỏi những cây thuỷ tùng là loại thực vật đặc hữu chỉ có tại những nơi đây. Tuy là loại thực vật rất quý và trên thế giới chỉ có tại những nơi này, nhưng vẫn thường xuyên bị lâm tặc chặt trộm để làm hàng gỗ mỹ nghệ cao cấp. Do vậy, việc bảo loại thực vật quý này là vấn đề cấp bách; đồng thời phải xử lý nghiêm những kẻ vi phạm để bảo vệ tài nguyên rừng.

                                                                                  Trần Quỳnh- Nguyễn Tiên Tri

Phóng viên thường trú tại Tây Nguyên

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

 

Chú thích ảnh:

  1. Rừng nguyên sinh Buôn Za Wầm (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) bị tàn phá để để sản xuất hoa màu.
  2. Rừng vùng đệm Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung (huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông) đang bị chặt phá.
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com