Đặc sản Đuông dừa: Mối nguy hại tiềm tàng

Theo tiến sĩ Hồ Văn Chiến, Nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam thuộc Bộ NN&PTNT, mặc dù nhiều người xem con Đuông dừa là món đặc sản nhưng đây là loài côn trùng gây hại rất nguy hiểm cho cây dừa, nên từ lâu ngành nông nghiệp và UBND tỉnh Bến Tre đã nghiêm cấm gây nuôi, mua bán Đuông dừa dưới bất kỳ hình thức nào.

Nhưng điều lạ lùng là dù bị nghiêm cấm nhưng cho đến nay hầu như “đặc sản” Đuông dừa đều có mặt ở những nhà hàng, quán nhậu khi thực khách có yêu cầu. Điều này khiến hơn 70.000 ha đất chuyên trồng dừa của tỉnh Bến Tre luôn trong tình trạng báo động vì nguy cơ bọ kiến dương trưởng thành phát tán gây hại, còn người trồng dừa luôn trong tâm trạng bất an.

Anh Nguyễn Văn Hiệp, người chuyên thu mua dừa trái ở xã An Hiệp (H.Châu Thành, Bến Tre), cho biết do nhiều năm bị nhà vườn và các cơ quan bảo vệ thực vật săn lùng, tiêu diệt nên ngoài tự nhiên hiện nay Đuông dừa và bọ kiến dương rất ít. Nhưng do nhu cầu tiêu thụ nhiều và giá bán rất cao (bình quân 1 kg ấu trùng Đuông dừa khoảng 300 con, giá bán hơn 2 triệu đồng/kg) nên rất nhiều người lén lút gây nuôi loại côn trùng nguy hại này để cung cấp cho thị trường.

 “Đi thu mua dừa nhiều năm nên tui biết nhiều địa phương như: Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày… đều có người lén nuôi Đuông dừa. Tuy nhiên họ giấu rất kỹ, rất cảnh giác người lạ không thể nào tiếp cận được khu vực họ nuôi Đuông, bởi họ biết nếu bị phát hiện thì sẽ bị xử phạt rất nặng”, anh Hiệp nói.

Đem việc nuôi Đuông dừa hỏi Duy, anh chàng ngần ngừ hồi lâu rồi cũng tiết lộ: “Nếu không gây nuôi thì không thể nào có đủ hàng để cung cấp cho thị trường. Dù lâu nay UBND tỉnh và các cơ quan hữu trách nghiêm cấm nuôi Đuông dừa, nhưng vì nhu cầu tiêu thụ và lợi nhuận rất cao nên nhiều người vẫn lén lút nuôi”. Duy kể, lâu nay người nuôi Đuông thường đi tìm bắt con bọ kiến dương trưởng thành ngoài tự nhiên (hay xuất hiện lúc sụp tối) đem về làm Đuông giống. Nếu không có kiến dương giống ngoài tự nhiên thì có thể mua giống ở các địa phương lân cận, chỉ dân trong nghề mới biết điểm nhân, bán giống.

Món Đuông ngâm nước mắm ăn sống được dân nhậu xưng tụng là đặc sản 

Theo lời Duy, những năm trước người dân nuôi Đuông dừa rất nhiều để cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu đặc sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre và các địa phương lân cận như Mỹ Tho, Long An, TP.HCM,.. Bởi chỉ cần đầu tư khoảng 100 triệu đồng cho 10 thùng nuôi Đuông và máy xay thức ăn thì sau 2 – 3 vụ thu hoạch đã hòa vốn và bắt đầu có lãi.

Nhưng từ khi UBND tỉnh Bến Tre nghiêm cấm nuôi Đuông, nhiều người rút vào “hoạt động bí mật”, những người khác chọn giải pháp chuyển đồ nghề sang những địa phương không cấm nghề nuôi Đuông để làm ăn.

(Theo tuoitre.vn)

Ảnh:  Người dân tìm bắt Đuông ở 1 cây dừa bị chết (Internet)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here