Đà Nẵng tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh từ 15 đến dưới 18 tuổi

Theo kế hoạch, ngày 15/11 tới, học sinh ở TP. Đà Nẵng sẽ đến trường học tập trung. Thành phố đã chuẩn bị 50.000 liều vaccine phòng COVID-19, ưu tiên tiêm cho nhóm từ 15 đến dưới 18 tuổi, tập trung học sinh lớp 10 đến lớp 12.

Dự kiến, đầu tháng 11/2021, Đà Nẵng sẽ triển khai tiêm vaccine, phấn đấu tiêm xong mũi 1 cho học sinh từ 15 đến dưới 18 tuổi, đảm bảo đủ 14 ngày trước khi đến trường học.

Ông Nguyễn Cao Mỹ, ở phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng có con đang học lớp 10 cho biết, khi nhà trường thông báo kế hoạch tiêm vaccine cho học sinh, gia đình ông rất hoan nghênh và đăng ký tiêm cho con để đảm bảo an toàn trước khi trở lại trường học: “Tâm sinh lý của trẻ vào giai đoạn trung học nếu ở nhà nhiều quá cũng không hay. Tôi nghĩ, việc học trực tuyến sẽ không tốt bằng học trực tiếp. Hơn nữa, các cháu học tập trung, được đi lại giao lưu với bạn bè cùng trang lứa sẽ tạo ra tâm lý tốt hơn học trực tuyến ở nhà. Chủ trương tiêm vaccine cho học sinh, tôi rất hoang nghênh, mong muốn làm sao sớm triển khai tiêm vaccine”.

Chuẩn bị cho việc tiêm vaccine và đón học sinh trở lại trường, những ngày qua, các trường học trên địa bàn TP. Đà Nẵng khẩn trương dọn vệ sinh, sát khuẩn trường lớp… Mỗi trường đều có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn và chuẩn bị phương án xử lý các tình huống phát sinh. Thầy Phạm Tấn Ngọc Thụy, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám, TP. Đà Nẵng cho biết, nhà trường có gần 1.450 học sinh từ lớp 10 đến 12. Qua lấy ý kiến, hầu hết phụ huynh đều mong muốn và đăng ký tiêm vaccine cho con em mình, chỉ có 7 học sinh do có bệnh nền nên chưa tiêm vaccine đợt này.

“Nhà trường đã tổng hợp danh sách học sinh chuẩn bị cho đợt tiêm vaccine sắp tới. Có giấy cam kết tự nguyện tiêm của phụ huynh. Qua khảo sát, phụ huynh rất muốn cho con tiêm. Trong quá trình triển khai tiêm, nhà trường sẽ chuẩn bị lực lượng giáo viên, nhân viên y tế, tình nguyện viên hỗ trợ cho công tác tiêm. Hy vọng, các sẽ được tiêm đủ 1 mũi vaccine trước khi đến trường học trở lại”, thầy Thụy nói.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP. Đà Nẵng, đơn vị đã niêm yết danh sách gần 50.000 học sinh từ 15 đến dưới 18 tuổi sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong đợt này. Thành phố cũng đã chuẩn bị đủ 50.000 liều vaccine để tiêm cho học sinh. Bộ Y tế vừa tổ chức lớp tập huấn trực tuyến cho đội ngũ cán bộ y tế thành phố tham gia công tác tiêm vaccine học sinh. Dự kiến, đầu tháng 11/2021, thành phố sẽ đồng loạt triển khai tiêm vaccine cho học sinh.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, trường hợp học sinh chưa đủ 15 tuổi nhưng đã vào học lớp 10 thì vẫn được tiêm vaccine để đảm bảo toàn bộ học sinh từ lớp 10 đến 12 đều được tiêm. Ngoài ra, trong tháng 11, Đà Nẵng tập trung tiêm trả mũi 2 vaccine phòng dịch COVID-19 cho hơn 500.000 người dân. Đây là áp lực rất lớn đối với các ngành Y tế, Giáo dục và địa phương.

Bà Ngô Thị Kim Yến, đề nghị cần tranh thủ thời gian tiêm theo đúng kế hoạch, đảm bảo học sinh trong độ tuổi tiêm mũi 1 vaccine đủ 14 ngày trước khi trở lại trường học: “Đề nghị ngành giáo dục và ngành y tế phối hợp, rà soát toàn bộ đối tượng, để đảm bảo tiêm phủ hết nhóm tuổi từ 15 đến dưới 18 tuổi. Lưu ý kế hoạch tiêm chủng không để sót đối tượng. Đây là áp lực rất lớn nhưng ngành y tế cố gắng, tranh thủ thời gian nào trống là bố trí tiêm ngay, cố gắng sớm nhất có thể để các em đủ 14 ngày”.

Đình Thiệu/VOV-Miền Trung

Theo VOV.VN

Ảnh: Dự kiến, ngày 15-11 tới, học sinh các cấp ở Đà Nẵng sẽ trở lại trường học

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/da-nang-tiem-vaccine-covid-19-cho-hoc-sinh-tu-15-den-duoi-18-tuoi-901428.vov