Đà Nẵng: Diễn tập quốc tế ứng phó y tế trong thảm họa thiên nhiên

Mục đích của cuộc diễn tập quốc tế ứng phó y tế trong thảm họa là nhằm tăng cường hợp tác giữa các đội y tế để ứng phó khẩn cấp nếu có thảm họa xảy ra trong khu vực ASEAN.

 Ngày 27-3, tại sân vận động Hòa Xuân (TP. Đà Nẵng), Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế TP. Đà Nẵng và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA Văn phòng Việt Nam, Viện quốc gia về Y học khẩn cấp của Thái Lan– NIEM tổ chức khai mạc Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa khu vực ASEAN.

Với tình huống giả định, một cơn bão cường độ mạnh đổ bộ vào khu vực duyên hải miền Trung gây thiệt hại nặng về người và tài sản tại Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận. Các cơ sở y tế bị tàn phá nên không đáp ứng được yêu cầu cứu chữa cho nạn nhân, nhất là những khu vực bị cô lập.

Trước tình hình đó, UBND Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã báo cáo Chính phủ và Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thảm họa (AHA) kêu gọi sự giúp đỡ của các nước thành viên ASEAN cứu trợ nhân đạo

10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) của 9 nước thành viên ASEAN và Nhật Bản đến Đà Nẵng và Quảng Nam thông qua cảng hàng không Đà Nẵng và cùng phối hợp với các đội y tế địa phương thiết lập các cơ sở y tế lưu động, phối hợp cứu chữa những người bị nạn.

Các nội dung diễn tập gồm thực hành tình huống các đội EMTs quốc tế đến Đà Nẵng. Vận hành 3 trung tâm điều phối y tế bao gồm 1 Trung tâm vùng và 2 Trung tâm tuyến tỉnh, tiếp nhận sơ cứu các nạn nhân, đánh giá nhu cầu chăm sóc y tế tại các làng bị thiệt hại do thiên tai. Các đội EMTs hoàn thành nhiệm vụ và báo cáo công việc cứu nạn, đăng ký rời khỏi quốc gia…

Phát biểu tại Diễn tập, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: Do vị trí và điều kiện địa lý, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng thuộc khu vực trên thế giới chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai như bão, lũ lụt, khô hạn, lở đất, cháy rừng, động đất .v.v.

Đặc biệt, ảnh hưởng của biến đổi khi hậu toàn cầu thiên tai đang có xu hướng gia tăng về cường độ và phạm vi ảnh hưởng trong những năm tới, không chỉ gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế các quốc gia, mà còn trực tiếp cướp đi sinh mạng, ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của người dân.

Chính vì vậy, dự án Tăng cường năng lực các quốc gia ASEAN trong quản lý y học thảm hoạ (gọi tắt là Dự án ARCH) là dự án hợp tác kỹ thuật giữa Cơ quan phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) và Chính phủ Thái Lan (thường trực đặt tại Viện quốc gia về Y học thảm hoạ Thái Lan – NIEM) ra đời trên cơ sở cam kết hợp tác quản lý thảm hoạ trong Tuyên bố chung tại Hội nghị cấp cao Nhật Bản – ASEAN tháng 12-2013, với mục tiêu nâng cao năng lực điều phối, huy động nguồn lực trong khu vực và từng quốc gia ASEAN, đáp ứng nhanh và hiệu quả về y tế khi xảy ra các thảm hoạ tự nhiên.

PV (TH)

Ảnh: Những hình ảnh tại diễn tập quốc tế ứng phó y tế trong thảm họa vào ngày 27-3 tại TP. Đà Nẵng ( Nguồn: Internet)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here