Lâm Đồng: DN “vừa đẻ” đã được ưu ái tài trợ cho các dự án (!)

(Phapluatmoitruong.vn)Vừa thành lập, DN đã có văn bản đề xuất nghiên cứu và tài trợ sản phẩm đồ án quy hoạch chi tiết và đầu tư dự án.  

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, ngày 16/9, Công ty TNHH Phước Lộc Thành LĐ (Công ty LĐ) đã có văn bản đề xuất nghiên cứu và tài trợ sản phẩm đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và đầu tư dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc Thắng rộng 182 ha tại huyện Bảo Lâm.

Trong công văn đề xuất, Công ty LĐ cho biết sẽ hợp tác với đơn vị tư vấn trong việc lập quy hoạch theo hướng hiện đại, có bản sắc riêng và phù hợp với định hướng phát triển đô thị của vùng.

Ngoài ra, Công ty cũng cam kết việc nghiên cứu và tài trợ sản phẩm đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án là hoàn toàn tự nguyện, không điều kiện và không hoàn lại chi phí; việc tài trợ là độc lập, không liên quan đến quá trình thực hiện lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Sau khi quy hoạch được phê duyệt, Công ty sẽ tham gia quá trình lựa chọn nhà đầu tư dự án theo các quy định hiện hành.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lâm Đồng, căn cứ bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Bảo Lâm đã được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 6/2019, thì khu đất này được quy hoạch là đất sản xuất nông nghiệp. Do đó, Sở ủng hộ Công ty LĐ đề xuất nghiên cứu và tài trợ sản phẩm đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư, tái định cư tại tổ 22, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm.

Tuy nhiên, Sở này cũng lưu ý, việc quy hoạch chi tiết khu dân cư chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 – 2020 huyện Bảo Lâm.

Do đó, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh giao UBND huyện Bảo Lâm làm việc cụ thể, hướng dẫn Công ty LĐ các thủ tục tiếp nhận tài trợ kinh phí, nghiên cứu, khảo sát khu vực dự kiến lập quy hoạch.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Phước Lộc Thành LĐ được thành lập vào ngày 16/9/2021 tại 38 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Sơn, Tp. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, do ông Nguyễn Đăng Mạnh (26 tuổi) giữ chức Giám đốc, kiêm người đại diện pháp luật. Hiện vốn điều lệ Công ty là 50 tỷ đồng, trong đó, ông Mạnh góp 45 tỷ đồng và bà Nguyễn Thị Thu Thảo góp 5 tỷ đồng.

Được biết, thời gian gần đây có rất nhiều doanh nghiệp đã xin đề xuất nghiên cứu và tài trợ sản phẩm đồ án quy hoạch những khu đất với diện tích lên đến vài trăm ha tại tỉnh Lâm Đồng.

                                                                                         Chánh Đạo

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)   

Ảnh: Một khu đất ở huyện Bảo Lâm bị xẻ thịt, phân lô, rao bán tràn lan.