D.A Khu biệt thự Cái Lân (Quảng Ninh): 16 năm vẫn… dang dở

Năm 2003, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án (D.A) Khu biệt thự Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Năm 2007, Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Ban Mai (Cty Ban Mai) nhận điều chuyển D.A này từ Cty Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh. Sau 16 năm ‘ì ạch’ triển khai, D.A bộc lộ nhiều bất cập, sai phạm…

13 năm chưa GPMB xong

Theo Quyết định phê duyệt năm 2003 của UBND tỉnh Quảng Ninh, tổng mức đầu tư của D.A là gần 60,2 tỷ đồng; tổng diện tích quy hoạch 17,788 ha. Địa điểm thực hiện tại khu vực phía Đông và phía Tây đền Cái Lân.

Năm 2008, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt lại D.A nâng tổng mức đầu tư lên gần 139 tỷ đồng và giảm tổng diện tích quy hoạch xuống còn 17,308ha.

Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý và thực hiện D.A, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh chỉ rõ, năm 2013, UBND tỉnh có quyết định về việc điều chỉnh (lần 2) quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu biệt thự Cái Lân. Tuy nhiên, chủ đầu tư (CĐT) không phối hợp với địa phương tổ chức công bố công khai.
Trong khi đó, hồ sơ thiết kế – dự toán theo quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt năm 2013 của D.A đến nay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thẩm định. Cty Ban Mai cũng chưa có hồ sơ về việc lập lại D.A và không thực hiện chế độ báo cáo đầu tư theo quy định.

Từ năm 2005-2018, UBND TP Hạ Long và CĐT mới giải phóng mặt bằng (GPMB) được 26/28 hộ. Còn 2 hộ với diện tích 732m2, CĐT và người dân chưa thống nhất được diện tích đất phải trả.

Nhiều lần chậm tiến độ…

D.A được phê duyệt năm 2003, có thời gian thực hiện từ năm 2003-2005. Tuy nhiên, khi hết thời gian thực hiện D.A, CĐT không xin gia hạn để cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Năm 2008, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt lại D.A, thời hạn thực hiện từ năm 2008 – 2011. Tiếp đó, năm 2012, một lần nữa gia hạn hoàn thành toàn bộ D.A đến hết 31/3/2014 nhưng CĐT vẫn không đảm bảo được mốc thời gian này.

Đoàn thanh tra cũng chỉ rõ, từ năm 2008, CĐT đã tổ chức thi công các hạng mục theo thiết kế được phê duyệt nhưng chưa tổ chức quản lý chất lượng công trình. Tại thời điểm thanh tra, CĐT đã không cung cấp được các hồ sơ về việc triển khai thi công các khối lượng đã thực hiện như: Nhật ký thi công; hồ sơ thanh, quyết toán; nghiệm thu vật liệu…

Đồng thời, các hạng mục đầu tư vẫn đang thực hiện dang dở, chưa hoàn thành dứt điểm. CĐT đã thi công tuyến đường B4-1 với mặt cắt ngang không đúng với quy hoạch và D.A được duyệt.

Nghiêm trọng hơn, D.A chưa có hồ sơ thiết kế – dự toán được thẩm định và phê duyệt nhưng CĐT vẫn tiến hành thi công xây dựng.

Chây ì, gian dối trong thực hiện nghĩa vụ tài chính

D.A có quyết định phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất (SDĐ) năm 2004, tuy nhiên, CĐT đã không thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước.

Năm 2008, D.A được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt lại nhưng CĐT đã chậm hoàn chỉnh thủ tục để cơ quan có thẩm quyền xác định giá thu tiền SDĐ làm cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính và cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ.

CĐT chưa chủ động thực hiện và thực hiện chưa đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách về các loại thuế. Trong quá trình làm việc với đoàn thanh tra, Cty Ban Mai đã phải kê khai và tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngân sách Nhà nước số tiền hơn 435 triệu đồng.

Chưa nghiêm túc thực hiện kết luận kết luận thanh tra

Đến thời điểm thanh tra, D.A Khu biệt thự Cái Lân đã được 13 đoàn thanh tra, kiểm tra. Các tồn tại trong việc thực hiện D.A đã được chỉ ra và yêu cầu CĐT khắc phục.

Tuy nhiên, đến nay, Cty Ban Mai vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý về xây dựng; hồ sơ quản lý chất lượng và nghiệm thu thanh toán phần đã thi công; chưa được phê duyệt thiết kế – tổng dự toán theo quy hoạch điều chỉnh năm 2013.

Ngoài ra, chưa có giá thu tiền SDĐ và chưa thực hiện tháo dỡ phần xây dựng nằm ngoài chỉ giới mà các hộ dân đã xây dựng thêm nhà lợp tôn trên 11 ô đất thuộc lô B3 và A2 của D.A.

Không chỉ thế, năm 2017, Cty còn kê khai và nộp thiếu thuế SDĐ phi nông nghiệp với diện tích hơn 20 nghìn m2 đất ở và gần 6.800 m2 đất thương mại, dịch vụ; chưa thực hiện nộp phí bảo vệ môi trường đối với khối lượng đào, đắp thuộc D.A với số tiền gần 283 triệu đồng.

Ngoài ra, CĐT cũng chưa thực hiện xong đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa bàn giao cho địa phương quản lý và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ nhưng đã thực hiện chuyển giao để nhà đầu tư thứ cấp xây dựng công trình.

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh khẳng định, để xảy ra các tồn tại, thiếu sót trong quá trình thực hiện D.A trách nhiệm thuộc về CĐT; Ban Quản lý D.A I (nay là Ban D.A đầu tư xây dựng các công trình giao thông); UBND TP Hạ Long, các phòng, ban liên quan; Sở Kế hoạch và đầu tư; Sở Tài chính và Sở Xây dựng.

Đồng thời, kiến nghị các đơn vị liên quan tổ chức rút kinh nghiệm về trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với D.A đầu tư xây dựng; thu hồi nộp về ngân sách số tiền gần 283 triệu đồng tiền phí bảo vệ môi trường.

Cty Ban Mai và các đơn vị có liên quan sẽ thực hiện các nội dung kết luận và kiến nghị như thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết sau.

Trọng Tài – Báo Thanh Tra

Theo Thanh Tra

Ảnh: Một góc Khu đô thị Ban Mai. Ảnh: Trọng Tài

Xem bài viết gốc tại đây:

http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/ket-luan/da-khu-biet-thu-cai-lan-quang-ninh-16-nam-van-dang-do_t114c1002n147202

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here