Cụm sản xuất làng nghề tập trung xã Tân Triều, huyện Thanh Trì: Nhếch nhác đến… phản cảm

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, lao động việc làm cho người dân làng nghề, năm 2008, UBND huyện Thanh Trì xây dựng cụm sản xuất làng nghề tập trung (SXLNTT) tại thôn Triều Khúc, xã Tân Triều.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, cụm SXLNTT này đã bộc lộ rõ nhiều bất cập.

Vỉa hè… thành của riêng
Dự án (DA) cụm SXLNTT xã Tân Triều được xây dựng từ năm 2008 với tổng diện tích gần 11ha nằm sát khu dân cư thôn Triều Khúc, do UBND huyện Thanh Trì làm chủ đầu tư thực hiện một số hạng mục như: San lấp mặt bằng, làm đường giao thông, vỉa hè, hệ thống cống thoát nước thải, lắp đặt đèn chiếu sáng. Đến năm 2010, UBND huyện giao cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển xây dựng (Công ty Phát triển xây dựng) quản lý, khai thác và thực hiện tiếp một số hạng mục, như: Cấp nước sạch, xây nhà điều hành trưng bày sản phẩm, làm bãi đỗ xe, trồng cây xanh, xây dựng và vận hành trạm xử lý nước thải… Tại thời điểm này đã có hàng chục DN và các hộ SX khăn mặt, chỉ, đồ gỗ… vào thuê đất.

Tuy nhiên, từ khi nhận bàn giao đến nay, Công ty Phát triển xây dựng đã bỏ mặc mọi hoạt động, không đầu tư xây dựng các hạng mục còn lại khiến 127 DN và các hộ SX ở đây phải tự lo mọi hoạt động cho chính mình. Chính vì vậy, DN và các hộ SX ở đây mới tự ý cải tạo vỉa hè, làm mái tôn khung sắt để hàng hóa, xe ô tô, xe máy kín vỉa hè và lòng đường. Không chỉ có vậy, một số DN còn lắp đặt cả bình hơi nước, quạt hút gió, bốt trực của bảo vệ chiếm dụng toàn bộ vỉa hè khiến người lao động phải đi bộ ở dưới lòng đường.
Có mặt tại cụm SXLNTT xã Tân Triều vào những ngày giữa tháng 5 vừa qua, phóng viên nhận thấy rõ sự nhếch nhác đến phản cảm bởi rác thải, phế thải xây dựng được đổ bừa bãi, toàn bộ vỉa hè đã được DN và các cơ sở SX chiếm dụng làm của riêng để xe máy, ô tô, bình hơi nước, hàng hóa, rác thải… Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân để xảy ra tình trạng này là do đơn vị quản lý cũ và đơn vị quản lý mới là Công ty CP Kinh doanh xuất nhập khẩu Vạn Thuận (Công ty Vạn Thuận) cũng như chính quyền địa phương chưa quyết liệt phối hợp xử lý vi phạm.


Lòng vòng trách nhiệm
Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều Đặng Ngọc Quyền thừa nhận: “Tình trạng ô nhiễm môi trường và chiếm dụng vỉa hè tại cụm SXLNTT xã Tân Triều đã tồn tại từ nhiều năm qua là đúng. Để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Công ty Phát triển xây dựng đã không làm hết trách nhiệm của mình trong công tác quản lý. Do vậy, tháng 4 vừa qua, UBND xã đã phải bố trí cán bộ, kinh phí để tổ chức cưỡng chế tháo dỡ hàng trăm mái tôn, khung sắt, bồn hoa cây cảnh và di dời 13 container nằm án ngữ vỉa hè, lòng đường tại đây. Để xử lý dứt điểm vi phạm tại cụm SXLNTT, các đơn vị quản lý cũ và mới phải có trách nhiệm vào cuộc ở giai đoạn tiếp theo”.
Để làm rõ trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm tại cụm SXLNTT xã Tân Triều, phóng viên liên hệ với Tổng Giám đốc Công ty Vạn Thuận Đào Việt Hùng. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng: “Hiện nay, Công ty Vạn Thuận đang trong giai đoạn nhận bàn giao cơ sở hạ tầng cụm SXLNTT. Do vậy, trách nhiệm xử lý vi phạm vẫn thuộc về đơn vị quản lý cũ và chính quyền địa phương. Công ty Vạn Thuận chỉ có trách nhiệm phối hợp xử lý…”.
Liên quan đến nội dung này, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Toàn lại cho rằng: “Ngày 10/10/2016, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 5637/QĐ-UBND chấp thuận cho Công ty Vạn Thuận tiếp nhận toàn bộ DA cụm SXLNTT xã Tân Triều từ phía Công ty Phát triển xây dựng để quản lý, khai thác và tiếp tục thực hiện các hạng mục còn dở dang của DA. Do vậy, trách nhiệm chính hiện nay thuộc về Công ty Vạn Thuận chứ không phải bất kỳ đơn vị nào khác”.

Theo Kinh tế Đô thị

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here