Công viên phần mềm gần 1.000 tỷ ở Đà Nẵng xây xong… bỏ đó

Tháng 5/2020, UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt dự án đầu tư Công viên phần mềm số 2 với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng, sau đó dự án được điều chỉnh lên mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay dự án đã phải dừng do vướng hành lang pháp lý để đưa vào hoạt động.

Chiều 25/10, tại buổi họp báo quý III của UBND TP. Đà Nẵng, ông Lê Sơn Phong – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP. Đà Nẵng – đã thông tin về dự án Công viên phần mềm số 2, quận Hải Châu, hiện đang vướng pháp lý nên chưa thể hoạt động.

Ông Phong cho biết Dự án Công viên phần mềm số 2 hiện đang tạm thời dừng thi công dù đã hoàn thành thi công phần thô.

Ông Lê Sơn Phong – Phó Giám đốc Sở TT&TT TP. Đà Nẵng – thông tin tại buổi họp báo.

“Công viên phần mềm này được thành phố xem là công trình trọng điểm, triển khai từ năm 2020. Sau nhiều lần triển khai thu hút đầu tư, đấu giá không thành công, thành phố đã quyết định đầu từ ngân sách thành phố”, ông Phong cho biết.

Ông Phong thông tin, công viên này về mặt thực tiễn là kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội phục vụ cho phát triển công nghệ thông tin của thành phố. Do được đầu tư bằng ngân sách nên Công viên phần mềm số 2 là tài sản công. Tuy nhiên, đến bây giờ quy định của pháp luật về hành lang pháp lý về tài sản kết cấu hạ tầng công lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa được Chính phủ ban hành.

“Cụ thể là quy định về quản lý, sử dụng và khai thác công viên phần mềm chưa có. Đây chính là vướng mắc chính đối với dự án này”, ông Phong nói.

Theo Phó giám đốc Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng, năm 2022, thành phố đã kiến nghị Thủ tướng. Ngày 21/3, Thủ tướng đã đồng ý cho phép thành phố bổ sung nội dung này vào quy định cơ chế đặc thù. Hiện, thành phố Đà Nẵng đang giao cơ quan chức năng xử lý việc này.

Trả lời câu hỏi về thời gian đưa công trình vào hoạt động, đại diện Sở TT&TT cho biết: Chưa có thời gian chính xác vì đang chờ Chính phủ ban hành nghị định. Tuy nhiên, quá trình xây dựng Nghị định, Bộ Tài chính đã 2 lần lấy ý kiến bộ, ngành; Đà Nẵng đã 3 lần có văn bản giải trình, kiến nghị, đề xuất liên quan đến công trình này.

Ông Phong cũng cho biết thêm, đây là một điểm nghẽn của ngành công nghệ thông tin của thành phố nên Sở TT&TT mong công trình sớm đi vào hoạt động, để tạo không gian phát triển, tránh lãng phí vì nhu cầu đăng ký sử dụng trong không gian để phát triển doanh nghiệp đã vượt khả năng cung ứng.

Trong năm nay, Sở TT&TT đã nhận được nhiều yêu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước về mở rộng không gian phát triển phần mềm cũng như các chính sách liên quan nhằm hỗ trợ chuyển đổi số, phát triển không gian sáng tạo tại Công viên phần mềm số 2.

Nguyễn Thành – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Dự án Công viên phần mềm số 2 Đà Nẵng vướng hành lang pháp lý.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/cong-vien-phan-mem-gan-1000-ty-o-da-nang-xay-xong-bo-do-post1581374.tpo