Công viên gần 100 ha chậm tiến độ 10 năm, thành khu ăn nhậu và sân tập golf

Công viên thể thao cây xanh Hà Đông được quy hoạch với diện tích 98,2ha nhưng chậm triển khai hơn chục năm, trở nên hoang hóa, biến tướng thành khu dịch vụ với nhiều hàng quán, sân golf, bãi tập kết phế liệu bao quanh.

Công viên thể thao cây xanh được quy hoạch từ năm 2008 với diện tích lớn nhất của Thủ đô, vị trí trên địa bàn phường Hà Cầu và Kiến Hưng (Hà Đông), có diện tích 98,2ha.

Sau khi sáp nhập Hà Tây và Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội giao cho quận Hà Đông triển khai dự án. Khu Công viên thể thao cây xanh Hà Đông đã được đưa vào quy hoạch chi tiết về việc xây dựng một khu chức năng đáp ứng yêu cầu tạo lập không gian sinh hoạt văn hóa, thể thao, nhằm cải thiện môi trường sống của người dân, mong muốn dự án sẽ tái thiết lập không gian đô thị, trở thành điểm nhấn mới của Thành phố.

Theo quy hoạch, khu công viên cây xanh gồm các hạng mục chính: Cổng vào, cây xanh công cộng, hồ điều hòa, mương tiêu kết hợp cảnh quan, đường giao thông, đường dạo, khu chợ sinh vật cảnh, chợ tiểu thủ công nghiệp, sân tập golf… được khai thác theo loại hình công viên mở, không xây hàng rào ngăn cách.

Tuy nhiên, do sau khi thu hồi xong chưa có vốn triển khai, nên dự án chưa được đưa vào xây dựng. Ngày 22/5/2015, UBND Thành phố Hà Nội đã ra quyết định phê duyệt quy hoạch, quyết định thu hồi đất tại Văn bản số 3461/UBND-KH&ĐT chỉ đạo UBND quận Hà Đông hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án Khu công viên Thể thao cây xanh nằm trên địa bàn các phường Hà Cầu và Kiến Hưng nhằm tổ chức quản lý, sử dụng khai thác tạm khu đất.

UBND quận Hà Đông đã giao Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Đông trực tiếp quản lý đất, cho thuê khai thác tạm, thu và sử dụng nguồn thu từ đất theo quy định. Trong đó, công trình khai thác tạm này chỉ được phép xây dựng các vật liệu khấu hao nhanh như sân bóng mini, sân tập golf, bãi đỗ xe tĩnh; đồng thời không được phép xây dựng những công trình kiên cố, công trình cấp 4 hay 1 tầng…

Theo ghi nhận thưc tế thì nhiều diện tích đất tại dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông biến thành tổ hợp sân golf, sân bóng đá, hàng loạt ki-ốt, kho bãi, quán bia, nhà hàng, nhà xưởng, nhà kho để hàng, trạm sửa chữa phụ kiện ôtô, máy móc… đều đã được xây dựng kiên cố. Các bãi tập kết phế liệu, các khu xây dựng, khai thác ngang nhiên mọc lên bất chấp pháp luật.

Sân golf Hà Đông được xây dựng khang trang, kiên cố, có nhà hàng và bãi đỗ xe dành riêng cho khách. Tại đây đều có quy mô xây dựng trên 1 tầng và được bao quanh bằng tường, rào chắn, có bảo vệ trông coi.

Biển quảng cáo được lắp đặt giữa 2 làn đường gây khó quan sát cho người tham gia giao thông.

Về những kho xưởng mọc lên trong khuôn viên dự án công viên, kèm theo nhiều bãi trông giữ xe không đảm bảo PCCC. Đơn cử vào ngày 20/10/2022, một nhà xưởng có diện tích khoảng 800m2 nằm trong dự án công viên thể thao cây xanh, thuộc địa bàn phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội bất ngờ xảy cháy khiến một người tử vong. Theo Công an quận Hà Đông cho biết, cơ sở kho bị cháy này nằm trên khu đất thuộc sự quản lý của Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hà Đông, không có chức năng làm xưởng sản xuất.

Đáng nói, nhà xưởng xảy ra cháy là một trong hàng chục công trình được xây dựng tự phát đã bị UBND quận Hà Đông đình chỉ hoạt động từ năm 2020, do không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tuy nhiên, chủ cơ sở không chấp hành quy định, vẫn lén lút hoạt động gây hậu quả cháy.

Một góc tường rào của công viên biến thành nơi đổ rác thải, gây ô nhiễm môi trường và mất mĩ quan.

Tùng Đoàn/VietnamFinance

Theo VietnamFinance

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamfinance.vn/cong-vien-gan-100-ha-cham-tien-do-10-nam-thanh-khu-an-nhau-va-san-tap-golf-20180504224278019.htm