Công ty xây dựng Phú Mỹ ‘chây ì’, không chịu nộp lại 355 tỷ đồng chi sai quy định

Dự án đường dẫn kết nối cầu Phú Mỹ do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Mỹ làm nhà đầu tư có một số sai phạm, buộc phải nộp lại tiền chi sai quy định là hơn 355 tỷ đồng. Đến nay, UBND Tp.HCM đã dùng nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa thu hồi được khoản tiền này.

UBND Tp.HCM vừa có công văn khẩn, đề nghị Kiểm toán Nhà nước Khu vực IV ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Mỹ (Công ty PMC) về thực hiện nộp lại tiền ngân sách nhà nước theo kết luận Kiểm toán Nhà nước đối với dự án BT Xây dựng đường dẫn kết nối cầu Phú Mỹ.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận kiểm toán các dự án hình thức BT giai đoạn 2014 – 2018 trên địa bàn thành phố. Trong đó, dự án đường dẫn kết nối cầu Phú Mỹ do Công ty PMC làm nhà đầu tư có một số sai phạm, buộc phải nộp lại tiền chi sai quy định là hơn 355 tỷ đồng.

Từ năm 2020 đến nay, chỉ riêng Sở Tài chính TP đã có tới 10 văn bản yêu cầu công ty nộp lại tiền. Tuy nhiên đến tháng 6/2023, Công ty PMC chỉ nộp được 12,7 tỷ đồng, còn nợ đến 342,7 tỷ đồng.

Trước khi đề nghị Kiểm toán Nhà nước, TP đã có nhiều giải pháp nhằm sớm thu lại số tiền trên. Tuy nhiên, Công ty PMC đang nợ tiền thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định. Bởi vậy, Cục Thuế Tp.HCM đã thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngưng sử dụng hóa đơn.

Theo Cục Thuế TP, cơ quan đã sử dụng mọi biện pháp đối với Công ty PMC do đang nợ thuế, nhưng không còn biện pháp chế tài nào khác để chế tài công ty nhằm thu hồi số tiền theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Bởi vậy cùng với kiến nghị Kiểm toán Nhà nước xử phạt Công ty PMC, tổ công tác thực hiện kết luận Kiểm toán Nhà nước đối với dự án này (do TP lập) đã đề xuất TP rà soát lại việc đăng ký kinh doanh, giấy phép đăng ký kinh doanh cũng như hệ sinh thái của công ty trên (nếu có) để có biện pháp xử lý.

Cùng với đó là rà soát các quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án nhà ở, các khu đất liên quan do Công ty PMC là nhà đầu tư (nếu có). Sở Giao thông vận tải TP rà soát thời gian thu phí còn lại của dự án BOT cầu Phú Mỹ do công ty này làm nhà đầu tư. Qua đó, dự kiến nguồn thu phí từ cầu Phú Mỹ để báo cáo trình UBND TP phương án thu, hoàn trả nộp ngân sách.

Dự án đường dẫn kết nối cầu Phú Mỹ khởi công từ năm 2008 và hoàn thành năm 2013 với mức đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng.

Dự án có các thành phần đường vành đai phía Đông từ cầu Phú Mỹ đến cầu Rạch Chiếc, đường trên cao nối từ nút giao thông khu A Nam Sài Gòn đến cầu Phú Mỹ, nút giao thông khu A Nam Sài Gòn.

Năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều sai sót khi triển khai dự án đường nối cầu Phú Mỹ như: Công tác lập, thẩm định phê duyệt thiết kế, dự toán còn một số tồn tại; việc quản lý chất lượng công trình, dự án thi công không đúng thiết kế để xảy ra sự cố và hư hỏng một số hạng mục khi kiểm tra nghiệm thu đưa vào sử dụng. Dự án có tiến độ tổng thể kéo dài tới 55 tháng mà TP và các đơn vị liên quan chưa xác nhận rõ trách nhiệm của nhà đầu tư đối với những thiệt hại do chậm tiến độ.

Chi phí đầu tư được phê duyệt quyết toán vào năm 2018 còn nhiều sai sót, qua kiểm toán phải giảm trừ 368,29 tỷ đồng. Việc phê duyệt quyết toán dự án còn có một số nội dung chưa đủ cơ sở pháp lý và chưa phù hợp với các quy định của hợp đồng BT với giá trị 646,5 tỷ đồng… Thanh toán 1.339,5 tỷ đồng khi chưa phê duyệt điều chỉnh tổng vốn đầu tư và điều chỉnh giá trị hợp đồng BT…

Từ kết quả kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND TP kiểm tra, rà soát, quyết toán lại dự án theo đúng quy định, không để thất thoát tiền, tài sản Nhà nước. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý.

Thái Bình/TCDN

Theo Tài chính Doanh nghiệp

Ảnh: Cầu Phú Mỹ được đầu tư hình thức BT.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/cong-ty-xay-dung-phu-my-chay-i-khong-chiu-nop-lai-355-ty-dong-chi-sai-quy-dinh-d40863.html