Công ty than Thanh Hóa: Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

Công ty kinh doanh than Thanh Hóa là Chi nhánh trực thuộc Công ty CP kinh doanh than Miền Bắc – Vinacomin. Là một mắt xích quan trọng trong hệ thống cung cấp than đến thị trường Bắc trung bộ của Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV). Trải qua hơn 40 năm trưởng thành và phát triển, Công ty đã ngày càng khẳng định được vị trí, cũng như thương hiệu của mình trong Tỉnh.

Công ty đã đóng góp rất nhiều cho địa phương nơi Công ty đóng quân. Hàng năm Công ty đều tham gia các phong trào của Tỉnh cũng như các Đoàn thể trong tỉnh phát động như :Tết trồng cây, ủng hộ đồng bào lũ lụt, xây nhà tình nghĩa, Hội khuyến học, phong trào vì ANTT…

Nhằm giảm những tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn, công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty kinh doanh than Thanh Hóa đặc biệt coi trọng. Đây được coi là nhiệm vụ thường xuyên, là yếu tố tiên quyết trong phát triển bền vững của Công ty.

Ý thức được tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường (BVMT), từ nhiều năm trước, Công ty kinh doanh than Thanh Hóa đã thành lập Ban bảo vệ Môi trường để trực tiếp chuyên trách về công tác BVMT, với kinh phí dành cho việc thực hiện tăng dần theo từng năm. Cùng với đó, bắt nguồn từ nhận thức đúng đắn của lãnh đạo Công ty để phát triển bền vững, công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, ý thức trong việc BVMT luôn được đơn vị quan tâm và thực hiện thường xuyên. Hàng năm, Công ty đều có những buổi hướng dẫn và tuyên truyền cho toàn thể CB CNV trong Công ty về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh và sự phát triển bền vững của Công ty. Từ đó nâng cao ý thức cho người lao động đối với công tác bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Anh Toán – Giám đốc Công ty kinh doanh than Thanh Hóa, cho biết: Xuất phát từ thực tế đó, lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm và chỉ đạo thực hiện quyết liệt, coi việc bảo vệ môi trường là điều kiện tồn tại, là mục tiêu và hướng sản xuất đến thân thiện, bền vững hơn. Việc đầu tư thiết bị mới có công suất lớn, dây chuyền khai thác hiện đại đồng bộ được chú trọng vừa để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh vừa làm giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.

Để hạn chế, quản lý lượng rác thải, bụi phát sinh trong quá trình sản xuất than gây ô nhiễm môi trường, Công ty đã đề ra các quy định và thực hiện nghiêm túc quy trình xử lý các loại chất thải này. Cụ thể đất đá thải được vận chuyển và đổ vào các bãi thải theo quy định, các chất thải rắn khác (bao gồm cả rác thải nguy hại, thông thường và rác thải sinh hoạt) được thu gom theo từng loại có khu vực chứa riêng.

Hệ thống phun sương, xe tưới nước được Công ty đặc biệt trú trọng

Không chỉ vậy, để hạn chế phát tán bụi ra môi trường tại các tuyến đường vận chuyển đều được tưới đường bằng xe chuyên dụng, đầu máng sàng than lắp hệ thống phun sương dập bụi. Các công trình mương, rãnh dẫn nước thải, hồ thu nước thải kho than… đều được bảo trì, nạo vét, xây kè nâng cấp.

Bên cạnh đó, để công tác BVMT đi vào chiều sâu, Công ty đã đào tạo một số cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách về công tác môi trường. Đến nay, Công ty đã hoàn thiện hàng loạt quy định, quy chế về bảo vệ môi trường; giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị về lịch dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các khu vực sản xuất; đồng thời đưa ra những chế tài khen thưởng và kỷ luật nghiêm đối với những đơn vị thực hiện tốt và chưa tốt những quy định về bảo vệ môi trường. Điều này đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như hành động của cán bộ, công nhân viên về vai trò quan trọng của công tác bảo vệ môi trường đối với mục tiêu tăng trưởng xanh của Công ty kinh doanh than Thanh Hóa.

Có thể thấy, những nỗ lực và cố gắng Công ty kinh doanh than Thanh Hóa đối với công tác BVMT đã cơ bản khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động SXKD than, đảm bảo mục tiêu hướng tới “sản xuất sạch hơn”.

Phương Chi – Báo ĐS&PL

Theo Đời sống & Pháp luật

Ảnh: Công ty kinh doanh than Thanh Hóa trực thuộc Công ty CP kinh doanh than Miền Bắc – Vinacomin

Xem bài viết gốc tại đây:

http://www.doisongphapluat.com/can-biet/cong-ty-than-thanh-hoa-gan-san-xuat-voi-bao-ve-moi-truong-a261754.html

 

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here