Công ty giấy Bãi Bằng bị ‘tố’ gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, hoạt động sản xuất của Công ty giấy Bãi Bằng tại Thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) gây ô nhiễm môi trường, tạo dư luận không tốt, gây bất bình và bức xúc kéo dài trong nhân dân địa phương…

Được biết, Công ty Giấy Bãi Bằng là một doanh nghiệp nhà nước sản xuất bột giấy và các sản phẩm giấy của Việt Nam. Năm 2006, Công ty Giấy Bãi Bằng trở thành một thành viên của Tổng công ty Giấy Việt Nam, đóng góp hơn 50% sản lượng giấy in và giấy viết của tổng công ty này. Hiện nay, cơ sở sản xuất và văn phòng chính của Công ty Giấy Bãi Bằng vẫn được đặt tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Theo phản ánh từ phía người dân sinh sống tại thị Trấn Phong Châu và xã Phú Nham (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) thì đã nhiều năm nay người dân đã phải sống với mùi hôi thối bốc ra từ nhà máy, từ những con mương, hồ nước có ống xả xối thẳng xuống. Khi đến những trận mưa những mùi này càng nặng hơn khiến cho người dân khó chịu. Nhiều gia đình đã phải bán nhà để chuyển đi nơi khác ở khi không chịu nổi những mùi hôi thối, khó chịu.

Nguồn nước thải trực tiếp ra môi trường

PV Thương hiệu và Pháp luật đã đi thực tế để tìm hiểu việc Công ty giấy Bãi Bằng trong quá trình hoạt động đã xả thải gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến người dân trong khu vực. Từ những phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở, khi mà cách nhà máy 2,3km đã có thể ngửi thấy thứ mùi hôi thối, khó chịu.

Ngày 09/6/2019, được người dân dẫn lối, PV đã đến 2 vị trí được cho là ô nhiễm nặng nề và rõ ràng nhất. Vị trí đầu tiên là tại khu vực hồ chứa bùn vôi bên cạnh nhà máy, vị trí còn lại là tại một con mương nhỏ thuộc hệ thống mương Phú Nham ngay phía sau khu xử lý nước thải của nhà máy giấy Bãi Bằng.

Hồ bị ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi thối, khó chịu

Cảnh tượng đầu tiên PV chứng kiến là hồ chứa bùn vôi của Công ty giấy Bãi Bằng. Ở đây có nhiều bèo, rau muống phủ lên trên một màu nước đen và bốc mùi hôi thối khó chịu. Theo lời của những hộ dân sinh sống ven hồ, thì nước hồ đã bị “đầu độc” bởi ống xả thải của nhà máy giấy Bãi Bằng. Thứ nước này đổ thẳng vào hồ, khiến cho không một sinh vật nào sống được, người dân cũng không thể sử dụng để nuôi thả cá.

Bằng mắt thường, có thể quan sát thấy những lớp váng, bọt bẩn kết vào với nhau thành từng mảng trên mặt nước. Người dân cho hay, nước hồ đã độc hại đến mức cả cây rau muống – loại rau có thể thích nghi với nhiều loại môi trường và sống rất khỏe cũng không sống nổi. Sở dĩ hồ có nhiều rau muống là để giảm bớt thứ mùi hôi thối, còn chẳng ai dám ăn thứ rau được vớt lên từ hồ. Cũng chẳng ai dám chạm chân xuống nguồn nước này, sẽ bị ngứa và lở loét.

Tại khu vực xả thải ngay sau nhà máy, được cho là nơi đặt cống thoát nước mưa, xả thẳng vào hệ thống mương Phú Nham. Dứng gần cửa cống xả thải này, mùi thối nực lên mạnh hơn hẳn, đủ để khiến đầu óc choáng váng, thậm chí là nôn nao, khó chịu.

Nhà máy giấy Bãi Bằng xả khói đen ngút trời

Theo lời ông M, cư dân sinh sống ngay sát con mương, thì từng có thời điểm gió đưa những bọt hóa chất độc hại bay cả vào nhà dân, tưởng như giữa mùa hè có tuyết rơi. Đặc biệt, vào thời gian từ 21h00 tối đến 3h00 sáng là lúc nước thải xả mạnh hơn, độc hại hơn, chuyển sang một thứ màu xanh lá cây. Với thứ nước này, ông M thậm chí không dám cho trâu đi xuống mương vì sẽ bị tróc hết da chân. Ông M. cũng cho biết, vào thời điểm “an toàn” nhất thì việc chạm vào thứ nước mương này cũng khiến cơ thể mẩm ngứa, dị ứng khó chịu.

Dứng gần cửa cống xả thải này, mùi thối nực lên mạnh hơn hẳn, đủ để khiến đầu óc choáng váng

Không chỉ có gia đình ông M. sẵn sàng trả lời về vấn đề ô nhiễm môi trường xung quanh vị trí đặt nhà máy giấy Bãi Bằng, mà còn rất nhiều những hộ dân khác khẳng định với PV về mức độ ô nhiễm đã lên đến mức báo động từ lâu. Thậm chí, không ít người dân cho rằng khu vực xã Phú Nham, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã trở thành một “làng ung thư” khi mà rất nhiều trường hợp ung thư phổi, ung thư vòm họng được người dân biết đến.

Ông M. cho hay, người dân năm nào cũng phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường lên các cơ quan quản lý địa phương như UBND thị trấn Phong Châu, UBND huyện Phù Ninh… thế nhưng, việc ô nhiễm thì vẫn còn đó, người dân vẫn ngày ngày gánh chịu.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Phú – Phó chủ tịch thị trấn Phong Châu cho biết: “Tình trạng ô nhiễm xung quanh nhà máy giấy là có. Nguồn nước cống xả ra môi trường gây chết lúa, cỏ… Chúng tôi cũng lấy mẫu đi xét nghiệm, kết quả cho thấy nồng độ axit cao là nguyên nhân chính gây ra chết lúa. Còn hiện tại, vẫn chưa xác định được đơn vị nào xả thải gây ra ô nhiễm”.

Cơ quan chức năng và Công ty giấy Bãi Bằng sẽ trả lời ra sao? Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin ở bài tiếp theo!

Thanh Hân – Báo TH&PL

Theo Thương hiệu & Pháp luật

Ảnh: Tổng công ty giấy Việt Nam

Xem bài viết gốc tại đây:

http://thuonghieuvaphapluat.vn/cong-ty-giay-bai-bang-bi-to-gay-o-nhiem-moi-truong-d23154.html

 

 

 

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here