Công trình vượt tầng ở Hà Nội, không vùng cấm phải sai đâu ‘cắt ngọn’ đó

Nhiều công trình xây dựng sai phép, vượt tầng ở Hà Nội đang tồn tại dưới dạng chính quyền ra quyết định cưỡng chế rồi để đó. Cách xử lý phạt cho tồn tại, vượt tầng không ‘cắt ngọn’ có đúng tinh thần không vùng cấm?

Ra quyết định cưỡng chế vi phạm xây dựng rồi để đó

Vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội), gây thiệt hại nghiêm trọng về người, từ đây hé lộ hàng loạt công trình của ông Nghiêm Quang Minh, đều vi phạm về xây dựng, PCCC.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, 8 chung cư mini của ông Nghiêm Quang Minh được xây dựng ở các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, đều có những sai phạm chính là xây vượt tầng, không đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thực trạng xây dựng sai phép, vượt tầng ở Hà Nội cũng rất phổ biến. Đáng nói là quy trình xử lý không nghiêm, các bước xử lý mới dừng ở việc cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt và ra quyết định cưỡng chế với chủ công trình xây dựng sai phép, vượt tầng.

Tuy nhiên, việc cưỡng chế gần như chỉ tồn tại trên giấy, còn thực tế phần sai phép, vượt tầng vẫn tồn tại, trong đó các công trình vi phạm của ông Nghiêm Quang Minh là điển hình.

Sai đâu phải “cắt ngọn” triệt để ở đó thì mới đúng “không vùng cấm”

Trao đổi với PV VietNamNet, bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII nhắc lại chỉ đạo quan trọng trong chỉ thị của Thành ủy Hà Nội sau vụ cháy chung cư mini, đó là tất cả các hành vi vi phạm về xây dựng, PCCC đều phải xử lý nghiêm theo hướng ‘không có vùng cấm, không có ngoại lệ’, công khai thông tin của các cá nhân, tổ chức vi phạm.

“Với tinh thần đó, trong đợt tổng rà soát chung cư mini, nhà trọ lần này, nếu phát hiện công trình sai phạm, TP Hà Nội cũng phải xử lý thật nghiêm. Ai làm sai thì xử lý người đó, công trình sai tầng nào cắt ngọn tầng đó”, bà Bùi Thị An nói.

Bà Bùi Thị An nhớ lại giai đoạn 2010-2015, TP Hà Nội đã xử lý rất nghiêm những công trình sai phép, vượt tầng, trong đó có nhiều nhà bị cưỡng chế tháo dỡ.

“Khi thành phố làm quyết liệt như vậy, có nhiều ý kiến đề nghị phạt cho tồn tại, phá công trình sai phạm gây lãng phí. Thời điểm đó, chúng tôi quyết liệt phản đối, vì phạt cho tồn tại không đủ sức răn đe”, bà An chia sẻ.

Chung cư mini của ông Nghiêm Quang Minh ở Tây Hồ xây vượt tầng. Ảnh: Quang Phong)

Chung cư mini của ông Nghiêm Quang Minh ở Tây Hồ xây vượt tầng. Ảnh: Quang Phong)

Đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ cho rằng, sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ gây hậu quả nghiêm trọng, ngoài việc truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan, TP Hà Nội cũng phải xử lý thật nghiêm các công trình xây dựng sai phép khác.

“Để đảm bảo kỷ cương, các công trình xây dựng sai phép trên địa bàn thành phố đều phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Có như vậy cả chủ đầu tư công trình lẫn cán bộ quản lý mới không dám làm sai”, đại biểu Trương Xuân Cừ nói.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị ủng hộ quan điểm xử lý nghiêm công trình sai phép. “Sai phạm đâu phải xử đấy, vi phạm đến đâu cắt bỏ đến đó, quá bao nhiêu tầng cắt ngọn bấy nhiêu tầng”, ông Nghị nêu quan điểm.

Theo nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, nếu được phạt cho tồn tại, thì cán bộ phụ trách xây dựng sẽ có cớ để báo cáo công trình bị xử phạt hành chính mà không tiến hành cưỡng chế.

Quang Phong – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Ảnh: Tòa chung cư mini bị cháy của Nghiêm Quang Minh ở Khương Hạ được xây vượt 3 tầng. (Ảnh: Phạm Hải)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/ha-noi-cat-ngon-chung-cu-mini-cua-nghiem-quang-minh-duoc-khong-2199170.html