Công trình ngăn mặn gần 80 tỷ đồng đầy gỉ sét, bỏ hoang nhiều năm ở Cà Mau

Âu thuyền Tắc Thủ ở Cà Mau được đầu tư gần 80 tỷ đồng nhưng từ khi hoàn thành dự án chưa được vận hành ngày nào và bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Âu thuyền Tắc Thủ (Cà Mau) do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, được khởi công năm 2001 với kinh phí đầu tư gần 80 tỷ đồng. Dự án đặt tại ngã ba sông Ông Đốc – Cái Tàu – Sông Trẹm, thuộc xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình) và xã Khánh An (huyện U Minh).

Đây là một trong những công trình thủy lợi có quy mô lớn mà Trung ương đầu tư cho tỉnh Cà Mau, nằm trong chương trình ngọt hóa bán đảo Cà Mau với nhiệm vụ ngăn mặn xâm nhập, bảo vệ hơn 200.000ha đất vùng ngọt hóa. Tuy nhiên từ sau khi khánh thành đến nay, công trình không phát huy tác dụng, bị hoang phế.

Các hạng mục công trình gỉ sét, hoang phế.

Các hạng mục công trình gỉ sét, hoang phế.

Ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết: “Âu thuyền Tắc Thủ từ khi hoàn thành đến nay chưa được vận hành. Vì năm 2001 người dân của mình tự động phá vỡ hệ thống ngọt hóa, tự chuyển dịch sang nuôi tôm nên không đóng cống để ngọt hóa được.

Từ 2005, người dân mới chịu chuyển dịch lại, làm một vụ lúa trên đất nuôi tôm. Lúc đó các cống vận hành lại để giữ ngọt nhằm sản xuất vụ lúa rồi mới lấy nước vào nuôi tôm nhưng Âu thuyền Tắc Thủ đã tháo cửa, không còn vận hành”.

Ghi nhận của PV VTC News, do không được sử dụng, bỏ hoang nhiều năm nên hiện tại, Âu thuyền chỉ còn là những đống bê tông, sắt thép khổng lồ. Các phao báo hiệu, ụ cầu tàu đã gỉ sét.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sau đã kiến nghị Bộ GTVT bàn giao Âu thuyền Tắc Thủ cho Bộ này để đầu tư, sửa chữa, nhằm kết hợp với hệ thống thủy lợi hiện có để phát huy công năng ban đầu.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản sang Bộ Giao thông Vận tải đề nghị bàn giao toàn bộ hiện trạng công trình cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hoàn thành việc bàn giao”, đại diện Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thông tin.

Thanh Tiến – Báo VTC News

Theo VTC News

Ảnh: Âu thuyền Tắc Thủ.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vtc.vn/cong-trinh-ngan-man-gan-80-ty-dong-day-gi-set-bo-hoang-nhieu-nam-o-ca-mau-ar694864.html