Công trình kè chậm tiến độ, sông Kẻ Vạn bị ô nhiễm nghiêm trọng

Sau một thời gian triển khai, hiện nhiều gói thầu thuộc dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (dự án đô thị xanh) ở tỉnh Thừa Thiên-Huế bị chậm tiến độ kéo dài. Đặc biệt trong số đó, gói thầu số 37 có hạng mục nạo vét, thi công kè sông Kẻ Vạn (TP Huế) chậm tiến độ dẫn đến tình trạng ô nhiễm trên con sông này.

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, gói thầu số 37 dự án đô thị xanh do liên danh Công ty CP Xây dựng thủy lợi Thừa Thiên-Huế và Công ty Cầu 1 Thăng Long đảm nhận. Gói thầu này gồm hạng mục nạo vét, thi công kè sông Kẻ Vạn và cải tạo nâng cấp sông Lấp với giá trị hợp đồng hơn 117 tỷ đồng.

Các hạng mục được khởi công tháng 4/2022 và dự kiến hoàn thành tháng 4/2024. Tuy nhiên, đi dọc theo bờ sông Kẻ Vạn (thuộc tổ dân phố 13, phường Thuận Hòa, TP Huế), chúng tôi ghi nhận sau hơn 1 năm thi công, hiện mới chỉ có khoảng 300m kè bờ sông Kẻ Vạn (đoạn từ cầu Kim Long đến cầu Phạm Thị Liên) được thi công.

Theo người dân, vào mùa mưa lũ, nước từ sông Hương đổ về sông Kẻ Vạn chảy rất xiết. Bà con ở hai bên bờ sông Kẻ Vạn nơm nớt lo sợ sạt lở nên khi dự án đô thị xanh triển khai nạo vét, thi công bờ kè sông thì người dân trong khu vực rất phấn khởi. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4 đến nay, đơn vị thi công chỉ làm có vài ngày. “Các hạng mục tại bờ kè đều bị đắp chiếu, cỏ mọc um tùm trên đường công vụ, nước thải từ các nhà dân không thoát được ra sông nên đọng lại bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường và là nơi các loại ruồi muỗi sinh đẻ. Nhiều vũng nước ao tù phía ngoài bờ kè cùng chung tình trạng tương tự”, anh Vương Hưng Long, một hộ dân có nhà ở gần bờ sông Kẻ Vạn cho biết.

Công trình thi công bờ sông Kẻ Vạn luôn vắng bóng công nhân, trong khi máy móc, phương tiện và vật liệu được tập kết ngổn ngang tại công trường. Bên cạnh đó, vẫn còn một số hộ dân ở khu vực này chưa tháo dỡ công trình, kiến trúc và chặt hạ cây cối đã được bồi thường hỗ trợ để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dẫn đến việc thi công càng chậm tiến độ hơn. Theo Ban Quản lý dự án (QLDA) Chương trình phát triển các đô thị loại II, đến nay gói thầu số 37 chỉ mới đạt gần 19% giá trị xây lắp hợp đồng, giá trị thực hiện lũy kế gần 21 tỷ đồng. Do đó Ban QLDA đang tiến hành các thủ tục chấm dứt hợp đồng đối với đơn vị thi công hạng mục kè sông Kẻ Vạn.

Ngoài gói thầu số 37, gói thầu số 23 dự án đô thị xanh có giá trị hợp đồng trên 94 tỷ đồng gồm các hạng mục nạo vét và kè sông An Hòa (phường An Hòa, TP Huế) rộng 2m, dài 2,5km; chỉnh trang và xây dựng kè dọc 2 bờ sông An Cựu; kè sông Như Ý, TP Huế cũng đang tồn tại nhiều bất cập, chậm tiến độ thi công so với kế hoạch. Đến nay đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng công trình 568 chỉ mới thực hiện đạt 21,7% giá trị xây lắp theo hợp đồng.

Vào đầu tháng 6/2023, qua công tác kiểm tra, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ ra những điểm chưa phù hợp trong phương án xây dựng kè sông An Hòa tại một số địa điểm như việc thi công làm thu hẹp dòng sông An Hòa, gây ảnh hướng đến dòng chảy và không gian chung của khu vực.

Do đó, ông Nguyễn Văn Phương yêu cầu đơn vị chủ đầu tư tiến hành điều chỉnh phương án xây dựng kè sông An Hòa phù hợp với từng vị trí cụ thể với phương châm làm vị trí nào chắc vị trí đó, ưu tiên các điểm bị sạt lở và có dấu hiệu sạt lở.

Yêu cầu nhà thầu tuân thủ nguyên tắc không được lấn dòng sông trong quá trình xây dựng tuyến kè; yêu cầu các đơn vị tăng cường giám sát trong quá trình triển khai dự án, thi công đến đâu hoàn thiện và đảm bảo chất lượng đến đó.

Ông Lê Thành Bắc, Phó Giám đốc Ban QLDA Chương trình phát triển các đô thị loại II cho biết, dự án đô thị xanh triển khai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế gồm 10 gói thầu xây lắp với 51 công trình, trong đó có một số công trình đã hoàn thành và các công trình còn lại đang được triển khai thi công.

Tuy nhiên hiện có nhiều gói thầu xây lắp đang triển khai cả phía Bắc và Nam TP Huế đang chậm tiến độ kéo dài. Chủ đầu tư đã chỉ đạo nhà thầu tập trung thi công hoàn thành tất cả các hạng mục tại các khu vực thi công không vướng mặt bằng, đủ hồ sơ thiết kế thi công.

Đối với các nhà thầu thi công chậm tiến độ, Ban QLDA đã có văn bản cảnh báo và yêu cầu huy động thêm máy móc, nhân lực, vật tư thi công bù đắp vào phần chậm tiến độ đã cam kết trong tháng 6/2023. Sau thời gian nêu trên, nếu nhà thầu vẫn không thực hiện thi công, tiếp tục chậm tiến độ thì chủ đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng.

Trước đó, Ban QLDA đã có văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng đối với Công ty CP Xây dựng 68 Hà Tĩnh, nhà thầu liên danh thi công gói thầu số 27 tại đường Bùi Thị Xuân và đường Huyền Trân Công Chúa, TP Huếdo nhà thầu này vi phạm hợp đồng dẫn đến chậm tiến độ kéo dài.

Anh Khoa – Báo CAND

Theo Công An Nhân Dân

Ảnh: Công trường thi công kè sông Kẻ Vạn, TP Huế vắng bóng công nhân dù hạng mục này đang chậm tiến độ.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://cand.com.vn/ban-doc-cand/cong-trinh-ke-cham-tien-do-song-ke-van-bi-o-nhiem-nghiem-trong-i697001/