Cống ngăn mặn lớn thứ 2 của miền Tây đóng khẩn cấp

Nhằm đảm bảo ngăn mặn, bảo vệ nguồn nước ngọt phía bên trong phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt, tỉnh Tiền Giang đã đóng cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành.

Do xâm nhập mặn trên sông Tiền tăng đột biến, theo đề nghị của tỉnh Tiền Giang, chiều 1.3, dưới sự chứng kiến của ngành chức năng và các đơn vị liên quan, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thủy lợi 10, Bộ NN-PTNT đã tổ chức vận hành đóng cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành.

Theo đó, từ 14 giờ ngày 1.3, cống âu Nguyễn Tấn Thành (tại xã Bình Đức, huyện Châu Thành, Tiền Giang) đã được đóng kín, ngăn không cho nước mặn từ sông Tiền vào bên trong và trữ nước ngọt phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ dân ở Tiền Giang. Khi nước mặn trên sông Tiền giảm ở mức cho phép, cửa cống sẽ được mở trở lại.

Do cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành đóng nên các phương tiện thủy tạm ngưng lưu thông qua khu vực này. Các phương tiện có thể đi từ sông Tiền vào kênh Nguyễn Văn Tiếp và đi theo các tuyến kênh xáng Long Định – Rạch Chanh – sông Vàm Cỏ Tây và ngược lại.

Cống âu Nguyễn Tấn Thành được khởi công vào tháng 11.2022 ở đầu kênh Nguyễn Tấn Thành, cách sông Tiền 420m, thuộc địa bàn 2 xã Song Thuận, Bình Đức (huyện Châu Thành, Tiền Giang).

Công trình do Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 (Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư. Cống có tổng mức đầu tư hơn 518 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng. Tuy nhiên, công trình đang vượt tiến độ và dự kiến hoàn thành trong tháng 7.2024.

Đóng cống âu Nguyễn Tấn Thành do xâm nhập mặn – Ảnh: Mỹ Tho

Công trình có hạng mục chính là cống rộng 40m bằng bê tông, cửa van bằng thép, đóng mở bằng xi lanh thủy lực. Phần âu thuyền có chiều rộng thông nước 12m, cao trình 5,5m. Một số hạng mục phụ như nhà, đường quản lý, hệ thống quan trắc, giám sát tự động… Đây là cống ngăn mặn có quy mô lớn thứ hai ở miền Tây, chỉ sau cống Cái Lớn – Cái Bé (tỉnh Kiên Giang).

Mỹ Tho/MTG

Theo Một Thế Giới

Ảnh: Tình hình xâm nhập mặn đang diễn ra nhiều nơi ở ĐBSCL – Ảnh: Mỹ Tho

Xem bài viết gốc tại đây:

https://1thegioi.vn/cong-ngan-man-lon-thu-2-cua-mien-tay-dong-khan-cap-214654.html