Công an Quảng Trị cảnh báo nguy cơ tại các dự án điện gió

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 31 dự án điện gió. Trong đó, nhiều dự án vừa bị công an tỉnh ‘điểm tên’ vì chưa thực hiện tốt vấn đề bảo vệ môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ngày 6/7, nguồn tin VietNamNet cho biết, Công an tỉnh Quảng Trị vừa có báo cáo, “điểm tên” nhiều dự án điện gió chưa thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đồng thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan liên quan thực hiện các biện pháp phòng ngừa tình trạng sạt lở, ô nhiễm môi trường tại các dự án điện gió.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Quảng Trị đã rà soát, nhận thấy trên địa bàn có 31 dự án điện gió, trong đó 19 dự án đã hoàn thành xây dựng, đi vào vận hành thương mại. 12 dự án đang trong quá trình xây dựng hoặc đang triển khai giải phóng mặt bằng, hoàn thành các hồ sơ thủ tục pháp lý liên quan.

Để các dự án điện gió thực hiện nghiêm túc vấn đề bảo vệ môi trường, công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương đã hướng dẫn chi tiết ở một số lĩnh vực như: Thực hiện các quy định tại báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng sạt lở, phối hợp giải quyết các đơn thư khiếu kiện, khiếu nại của nhân dân liên quan đến môi trường trong xây dựng, vận hành dự án điện gió…

Qua đó, Công an tỉnh Quảng Trị nhận thấy một số dự án điện gió chưa thực hiện tốt những việc nêu trên như: Dự án điện gió Amacao Quảng Trị; Tài Tâm – Hoàng Hải; Hướng Hiệp 1; Hướng Linh 7; Hướng Linh 8…

Theo Công an tỉnh Quảng Trị, bên cạnh mặt tích cực, sau khi đi vào hoạt động, các dự án điện gió vẫn còn một số vấn đề đáng quan tâm về môi trường, nhất là sạt lở ảnh hưởng đến đất nông nghiệp của nhân dân.

Đặc biệt, một số trụ tua-bin điện gió gần nhà dân cần phải di dời; nguy cơ sạt lở tại các vị trí đào đắp trong quá trình xây dựng; một số đơn vị chưa thu gom các chất thải nguy hại tại các trạm biến áp trong quá trình vận hành…

Để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm có thể xảy ra, công an tỉnh đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo, yêu cầu các chủ đầu tư dự án điện gió rà soát các vị trí, điểm đào đắp, bãi thải, các công trình đã và có nguy cơ xảy ra sạt lở để gia cố, không làm ảnh hưởng đời sống, sản xuất, tài sản nhân dân.

Kiên quyết không vì lợi nhuận trước mắt để nguy cơ sạt lở xảy ra làm ảnh hưởng đến môi trường.

Hương Lài – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Ảnh: Dự án Nhà máy điện gió Hoàng Hải (huyện Hướng Hóa). Ảnh: Hương Lài

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/cong-an-quang-tri-canh-bao-nguy-co-sat-lo-tai-nhieu-du-an-dien-gio-2037529.html