Cơ quan chức năng có ‘bó tay’ với trạm trộn bê tông không phép ở Hà Nội?

Ông Bùi Công Thản, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, xác nhận rằng trạm bê tông Việt Phát (Công ty TNHH Vận tải thương mại Việt Phát) đã bị đình chỉ hoạt động. Ông Thản cho rằng, nếu có hoạt động của trạm đó là hành vi hoạt động trộm, trái phép và lực lượng chức năng tại địa phương phải thực hiện biện pháp ngăn chặn.

Trái với tuyên bố của ông Thản, ghi nhận của Tiền Phong cho thấy, hàng chục xe tải, xe bồn vận chuyển vật liệu xây dựng, máy móc và trạm trộn bê tông Việt Phát vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm.

Một nhà dân tại xã Minh Cường đã tháo dỡ do vi phạm trật tự xây dựng.

Một nhà dân tại xã Minh Cường đã tháo dỡ do vi phạm trật tự xây dựng.

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo xã Minh Cường (Thường Tín) cho biết, mỗi lần chúng tôi đến thì trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Vận tải thương mại Việt Phát dừng, khi chúng tôi đi thì trạm hoạt động trở lại. “Đối với các phương tiện vận chuyển vật liệu, bê tông ra vào trạm trộn bê tông, chính quyền xã không có thẩm quyền xử lý”, vị lãnh đạo xã nói.

Được biết, ngày 13/6, UBND xã Minh Cường đã ra quyết định đình chỉ việc sử dụng một khu đất tại thửa đất có ký hiệu số 21, tờ bản đồ số VI, thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Đây là mảnh đất mà Công ty TNHH Vận tải thương mại Việt Phát đang sử dụng, thuộc sở hữu của ông Nguyễn Tiến Doãn và ông Trần Văn Ngọc. Lý do cho quyết định đình chỉ là vì công ty này vi phạm các quy định pháp luật liên quan đến quản lý đất đai và môi trường.

Tuy nhiên, quyết định đình chỉ này của UBND xã Minh Cường không được thực thi, và trạm trộn bê tông Việt Phát vẫn tiếp tục hoạt động mà không được ngăn chặn một cách triệt để.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, được biết Huyện ủy Thường Tín và UBND huyện Thường Tín đã ban hành nhiều quyết định, đồng thời đã triển khai kế hoạch thực hiện đôn đốc, kiểm tra, giải quyết, và xử lý các vi phạm về quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, môi trường trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Phan Thanh Tùng, đã công bố kế hoạch từ ngày 10/6 đến ngày 15/7, các đơn vị và địa phương sẽ thực hiện nghiêm túc chủ trương và chỉ đạo của Huyện ủy UBND huyện liên quan đến việc giải quyết và xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, và môi trường tại các xã và thị trấn.

Sau hơn 3 tháng triển khai chiến dịch tuyên truyền, vận động và củng cố hồ sơ, UBND xã Minh Cường cùng với các cơ quan chuyên môn của huyện đã xác định tại xứ đồng Dộc, thôn Trần Phú, có tổng cộng 32 hộ gia đình đang quản lý và sử dụng khoảng 8.000m2 đất nông nghiệp, nằm gần khu dân cư.

Tuy nhiên, do 9/32 trường hợp tại đây đã xây dựng và hoàn thiện các công trình trên diện tích 1.600m2 đất tại xứ đồng Dộc, thôn Trần Phú.

Dựa trên nỗ lực vận động, 4 hộ đã tự nguyện tháo dỡ hoàn toàn 4 công trình. 4 hộ khác đã tháo dỡ xong phần mái tôn, khung sắt và một số hạng mục khác, nhưng vẫn để lại tường xung quanh.

Trong khi các hộ dân đã và đang thực hiện tháo dỡ các công trình vi phạm theo yêu cầu của chính quyền, thì trạm trộn bê tông Việt Phát vẫn tiếp tục hoạt động lén lút, bất chấp quyết định đình chỉ sử dụng đất, và không bị áp dụng biện pháp cưỡng chế. Điều này khiến người dân băn khoăn về khả năng hành động của các cơ quan chức năng tại huyện Thường Tín, cũng như tính minh bạch trong việc xử lý các vi phạm liên quan.

Minh Đức – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Trạm trộn bê tông Việt Phát vẫn ngang nhiên hoạt động.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/co-quan-chuc-nang-co-bo-tay-voi-tram-tron-be-tong-khong-phep-o-ha-noi-post1581313.tpo