Chuyện nước biển đổi màu ở Đà Nẵng: Xuất hiện tảo giáp Tripos furca, có khả năng gây hại sinh vật biển

87

Sở Tài nguyên Môi trường Tp. Đà Nẵng vừa công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước biển lấy ở vịnh Đà Nẵng đổi màu bất thường vào ngày 25/3 cho thấy sự xuất hiện của một loại tảo giáp có tên Tripos furcar. Tuy không có độc nhưng loại tảo này có thể gây ra hiện tượng nở hoa, gây hại tới nhiều loại sinh vật khác.

Theo kết quả phân tích mẫu nước biển, quan trắc môi trường tại khu vực biển Nguyễn Tất Thành, đoạn từ khu vực cống xả Phú Lộc đến khu vực biển Xuân Thiều (quận Liên Chiểu) vào chiều ngày 25/3 và ngày 26/3 cho thấy, tại thời điểm lấy mẫu không xảy ra tình trạng ô nhiễm dinh dưỡng mà có sự xuất hiện của tảo giáp Tripos furcar.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, mặc dù không gây độc tố, loài tảo giáp này có thể gây hiện tượng nở hoa với sinh khối lớn gây giảm nồng nộ oxy và khiến nhiều sinh vật sống trong môi trường biển bị chết, cũng như gây hiện tượng nghẹt mang cá do thiếu oxy.

Kết quả này cũng trùng khớp với ghi nhận của nhóm Nghiên cứu – Giảng dạy “Môi trường và Tài nguyên sinh vật” thuộc Đại học Đà Nẵng thu mẫu độc lập tại khu vực trên vào ngày 25/3.

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Đà Nẵng cho biết việc phát hiện loại tảo giáp trong nước biển mới chỉ là kết quả ban đầu.

Ông Lê Quang Nam

“Hiện chúng tôi đang phân tích kết hợp tảo và sẽ có kết quả trong thời gian đến” – trích lời ông Nam thông tin với báo chí.

Trước đó, ngày 25/3, người dân sống dọc bờ biển Nguyễn Tất Thành (Tp.Đà Nẵng) phát hiện vệt nước có màu đen dài khoảng 5km, khi tấp vào bờ để lại những mảng bọt màu vàng, nước biển bị chuyển sang màu sẫm và có mùi hôi rất khó chịu khiến nhiều người không dám xuống tắm biển.

P.V (TH)

(Theo dkn.tv)

Ảnh: Tảo giáp Tripos furcar xuất hiện trong nước biển đổi màu ở Đà Nẵng ngày 25-26/3 (Ảnh internet)

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here