Chuyển cơ quan điều tra vụ 500 căn nhà trái phép của công ty LDG

Kết luật thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về đất đai, xây dựng xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh (xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) của Công ty cổ phần Đầu tư LDG.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có luận thanh tra về việc thanh tra toàn diện dự án Khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61 (huyện Trảng Bom).

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh hơn 18 ha được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2016, do Công ty cổ phần Đầu tư LDG (Công ty LDG) xây dựng dự án tại xã Đồi 61 (huyện Trảng Bom).

Theo kết luận, Công ty LDG chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư dự án.

Tuy nhiên, phía công ty đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó 198 căn biệt thự. Có 290 căn nhà liên kế đã thi công xong, 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở.

Công ty LDC đã ký hợp đồng nguyên tắc bán nhà với 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỉ đồng. Các khách hàng đã thanh toán cho công ty từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ chuyển đến sinh sống. Trong khi đó, dự này chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật và kinh doanh bất động sản.

Kết luận cũng xác định, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận trên trang 4 của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nội dung “Chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư LDG” diện tích 16.094m2, trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án là không đúng theo quy định khoản 1, Điều 193, Luật Đất đai năm 2013.

Hành vi có dấu hiệu tội phạm theo quy định Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 và trách nhiệm thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, nguyên lãnh đạo đơn vị này và các tổ chức, cá nhân liên quan nên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cánh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra làm rõ.

Kết luận Thanh tra xác định hơn 20 cá nhân khác liên quan đến sai phạm được xác định gồm: Giám đốc và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai thời kỳ Công ty LDG thực hiện dự án; lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Trảng Bom; Trung tâm phát triển quỹ đất huyện; 4 chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã Đồi 61…

Ngoài ra, 13 tổ chức liên quan đến sai phạm cũng được chỉ rõ. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tổ chức, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân thiếu sót, sai phạm.

Đối với Công ty LDG, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị báo cáo tình hình thực hiện dự án gửi cơ quan quản lý nhà nước và chấp hành nghiêm việc xử lý sai phạm; không được thực hiện các giao dịch mua bán, đến khi hoàn thành các thủ tục.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị đang tiến hành điều tra về tin báo về tội phạm “Vi phạm quy định về sử dụng đất đai”, “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh.

Bước đầu đầu, công an xác định Công ty LDG đã tiến hành thi công một số hạng mục nhà ở, hạ tầng kỹ thuật khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh.

Nhằm bảo vệ quyền cho người dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị những người đã ký hợp đồng với Công ty LDG trong thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà ở tại Khu dân cư Tân Thịnh liên hệ Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai (số 1034 đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa) trình báo.

Được biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh là một trong những vụ việc được bổ sung vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại cuộc họp tháng 11/2022.

Gia Lai/VietnamDaily

Theo VietnamDaily

Ảnh: Dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại Viva Park) được chủ đầu tư quảng cáo là khu đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/bat-dong-san/chuyen-co-quan-dieu-tra-vu-500-can-nha-trai-phep-o-dong-nai-170150.html