Chưa xử lý xong vụ truy thu 352 tỉ tiền thuê đất biển Bãi Sau

Ngày 21-1, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng các sở ngành có buổi đối thoại với các doanh nghiệp đang kinh doanh du lịch tại khu vực bãi tắm Thùy Vân, TP Vũng Tàu về khoản tiền truy thu, tổng cộng gần 352 tỉ đồng theo kết luận thanh tra từ năm 2018.

Truy thu khoản tiền thuê đất “vàng”

Cụ thể, ngày 17-9-2018, Chánh Thanh tra tỉnh có kết luận về việc quản lý, sử dụng đất đai, cơ sở hạ tầng và chấp hành quy hoạch xây dụng tại bãi tắm Thùy Vân (biển Bãi Sau-PV).

Theo đó, năm 1997, tỉnh có quyết định cho công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (sau đó là Công ty Cổ phần Xây lắp Bà Rịa-Vũng Tàu, công ty Cổ phần Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu, nay là công ty Cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC) thuê đất tại Bãi Sau để thực hiện dự án bãi tắm Thùy Vân, Vũng Tàu.

Kết quả thanh tra cho thấy việc thực hiện dự án trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho khu vực bãi tắm Thùy Vân được khang trang, sạch đẹp, lập lại được trật tự, bảo đảm vệ sinh môi trường; tạo điều kiện phát triển đa dạng các loại hình kinh doanh dịch vụ phục vụ cho người dân địa phương và du khách.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện dự án còn có những hạn chế. Công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là đơn vị có các quyền và nghĩa vụ đối với diện tích đất thuê. Tuy nhiên, đơn vị này không thực hiện đúng vai trò trong việc quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, ký hợp đồng thuê mặt bằng với các đơn vị thứ phát trong khu vực bãi tắm Thùy Vân.

Tính đến nay có chín doanh nghiệp là các nhà đầu tư thứ phát và các đơn vị liên doanh, cổ phần hóa từ các đơn vị thứ phát sử dụng đất và hạ tầng tại bãi tắm Thùy Vân. Nhưng có một số tồn tại, vi phạm như các đơn vị sử dụng đất, sử dụng hạ tầng mà không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định; chưa ký hợp đồng thuê đất, thuê hạ tầng; có đơn vị cho thuê lại mặt bằng, có đơn vị thực hiện đầu tư xây dựng trái phép, không phép…

Thanh tra kết luận có hai khoản tiền phải truy thu từ các đơn vị thuê đất. Thứ nhất là khoản tiền ngân sách tỉnh đã đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật đối với các đơn vị đang sử dụng nhưng không nộp tiền thuê hạ tầng cho ngân sách nhà nước từ khi sử dụng cho đến nay. Tổng số tiền hơn 25,6 tỉ đồng.

Thứ hai là khoản tiền thuê đất chín doanh nghiệp sử dụng đất nhưng không đóng cho ngân sách. Tính đến 31-12-2017, tổng số tiền là hơn 326 tỉ đồng. Ngoài ra, thanh tra tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh giao Cục Thuế có trách nhiệm thu tiền thuê đất của các đơn vị đang sử dụng đất tại bãi tắm Thùy Vân, giai đoạn từ ngày 1-1-2018 trở về sau theo đúng quy định pháp luật…

Các doanh nghiệp vẫn chưa đồng thuận

Tháng 10-2018, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo về việc thực hiện kết luận thanh tra số 261. Tuy vậy, các doanh nghiệp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính do có những ý kiến chưa đồng tình và gửi đơn khiếu nại…

Trong năm 2019, 2020 tỉnh tiếp tục có các văn bản chỉ đạo việc thực hiện kết luận thanh tra nêu trên nhưng đến nay kết luận vẫn chưa được thực hiện triệt để.

Cơ quan chức năng liên tục có văn bản đôn đốc các doanh nghiệp nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo kết luận… Đến nay, trong số chín doanh nghiệp phải đóng tiền thuê đất có ba doanh nghiệp đã đóng một phần tiền. Hiện tổng số tiền thuê đất các doanh nghiệp còn nợ là hơn 317,5 tỉ đồng.

Về phần các doanh nghiệp đều kiến nghị hoặc khiếu nại để tỉnh xem xét lại các khoản truy thu nêu trên bởi cho rằng còn nhiều điểm bất hợp lý…

Doanh nghiệp cho rằng khu vực này có tính đặc thù riêng, tính diện tích xây dựng thực tế (trừ khu vực cảnh quan, sân vườn, bãi cỏ, cây xanh, bãi cát…), thì phân hạng hệ số sử dụng đất bị hạn chế mật độ xây dựng…

Ngoài ra, có đơn vị cho rằng các khoản tiền thuê đất trước đây, đơn vị đã hạch toán và quyết toán vào kết quả kinh doanh, nộp thuế doanh nghiệp theo quy định, được xác định hoàn thành nghĩa vụ thuế… Hiện một số doanh nghiệp đã chuyển đổi loại hình hoạt động, không còn khả năng tài chính.

Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của các công ty gặp nhiều khó khăn.

Trước các ý kiến của doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng tỉnh chia sẻ với những khó khăn doanh nghiệp và đề nghị Cục Thuế rà soát lại các chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian dịch COVID-19; một số quy định về đất đai để trả lời đề nghị, khiếu nại của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh là các doanh nghiệp vẫn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo kết luận thanh tra. Cuối tháng 8-2020, ông Nguyễn Văn Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp tại bãi tắm Thùy Vân.

Ông Nguyễn Văn Thọ giao thanh tra tỉnh xem xét giải quyết, trả lời đơn kiến nghị của các doanh nghiệp về tiền thuê đất. Đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện quyền khiếu nại hoặc khởi kiện tại Tòa án theo quy định pháp luật.

Lỗi do tỉnh quan điểm chưa thống nhất

Theo kết luận thanh tra, việc quản lý đất đai, cơ sở hạ tầng và thu tiền thuê đất, thuê hạ tầng tại bãi tắm Thùy Vân tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện, nhưng lại có các quan điểm khác nhau qua các thời kỳ.

Vì vậy, đây cũng là nguyên nhân làm cho các cơ quan, đơn vị lúng túng trong việc quản lý đất đai, hạ tầng và thu, nộp tiền thuê đất, thuê hạ tầng tại đây.

Theo tìm hiểu của PV, hiện TP Vũng Tàu và tỉnh đang trong quá trình hoàn chỉnh đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2000 khu vực Bãi Sau, trục đường Thùy Vân. Đồ án với những sự thay đổi, điểm nhấn mới, sản phẩm du lịch hấp dẫn được kỳ vọng góp phần chỉnh trang đô thị, tạo nên một bộ mặt khác cho khu vực- nơi thu hút rất đông du khách khi đến với Vũng Tàu.

Huy Phong – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Biển Bãi Sau, TP Vũng Tàu. Ảnh:HP

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/bat-dong-san/chua-xu-ly-xong-vu-truy-thu-352-ti-tien-thue-dat-bien-bai-sau-963167.html