Chưa được cấp phép vẫn thực hiện dự án tại Đại Lải: 4 doanh nghiệp bị đề nghị xử phạt

Đoàn Kiểm tra UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đề nghị Tổng cục trưởng, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) xử phạt 4 doanh nghiệp được giao đất nằm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, nhưng khi thực hiện dự án chưa có giấy phép và không có giấy bổ sung hoạt động trong phạm vi này.

Theo Đoàn Kiểm tra, đến nay một số nội dung sai phạm đất đai xảy ra tại hồ Đại Lải đã được cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc chấn chỉnh xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, với hành vi vi phạm hành chính của 4 doanh nghiệp được giao đất, có diện tích đất nằm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Đại Lải chưa được xử lý do phải xác định thẩm quyền. Các doanh nghiệp này thực hiện dự án khi chưa có giấy phép và không có giấy phép bổ sung hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình hồ Đại Lải.

Về việc này, UBND TP Phúc Yên có Báo cáo số 314 đề xuất Tổng cục Tưởng Tổng cục Thủy lợi quyết định thành lập đoàn kiểm tra thực hiện việc kiểm ra đột xuất các hoạt động trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải.

Theo đó, trong quá trình kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có sai phạm thì trưởng đoàn kiểm tra có trách nhiệm báo cáo Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi ra quyết định xử phạt các doanh nghiệp vi phạm theo thẩm quyền.

Do vậy, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 doanh nghiệp không thuộc UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND TP Phúc Yên mà thuộc thẩm quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi. UBND TP Phúc Yên đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Văn bản trao đổi với Bộ NN&PTNT xét, giải quyết.

Bên cạnh đó, UBND TP Phúc Yên ban hành Thông báo số 253 về việc tiếp tục tạm dừng các hoạt động thi công các hạng mục công trình từ cao trình cốt 23.00m trở xuống thuộc phạm vi công trình thủy lợi hồ Đại Lải đặc biệt là vị trí tiếp giáp mặt nước hồ Đại Lải tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 3130 xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH Đại Lải 369 triệu đồng.

Đối với Công ty TNHH Đạt Tiến tại dự án Khu dịch vụ du lịch Đảo Ngọc sử dụng 1,56ha nằm ngoài diện tích đất được cho phép, bị xử phạt hành chính.

Đối với lĩnh vực xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt Công ty CP Thanh Xuân số tiền 40 triệu đồng do cố tình xây dựng 1 nhà biệt thự không có giấy phép xây dựng trong dự án khu biệt thự nhà nghỉ cuối tuần và du lịch sinh thái Thanh Xuân do công ty này làm chủ đầu tư.

Minh Đức – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Một góc hồ Đại Lải. Ảnh: Mạnh Thắng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/chua-duoc-cap-phep-van-thuc-hien-du-an-tai-dai-lai-4-doanh-nghiep-bi-de-nghi-xu-phat-post1357665.tpo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here