Chưa được cấp phép đấu nối đường tỉnh, dự án trăm tỷ vẫn ngang nhiên thi công

Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền ở Thanh Hóa cấp phép đấu nối vào đường tỉnh 502, nhưng chủ đầu tư, nhà thầu vẫn ngang nhiên xây dựng dự án hạ tầng khu dân cư.

Dự án hạ tầng khu dân cư phục vụ di dân vùng lũ xã Thiệu Dương (nay là phường Thiệu Dương), thành phố Thanh Hóa có tổng mức đầu tư hơn trăm tỷ đồng đang được nhà thầu đổ đất san lấp, xây dựng. Điều đặc biệt là dự án này chưa được phép đấu nối vào đường tỉnh 502.

Tìm hiểu được biết, năm 2016 dự án nói trên được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận địa điểm đầu tư với tổng diện tích khoảng 18,6ha, thuộc địa phận xã Thiệu Dương thành phố Thanh Hóa. Dự án có tổng vốn xây dựng thi công 142,9 tỷ đồng. Đến năm 2019, dự án được điều chỉnh lên 169,5 tỷ đồng do Trung tâm Quỹ đất thành phố Thanh Hóa làm chủ đầu tư.

Mặc dù dự án này đã và đang thực hiện xây dựng nhưng lại chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép đấu nối vào đường tỉnh 502 theo đúng quy định.

Ông Lý Văn Thích, Trưởng phòng Quản lý giao thông (Sở GTVT Thanh Hóa) cho biết, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng vừa có văn bản giao cho Sở tham mưu nghiên cứu nội dung của UBND thành phố đề nghị chấp thuận điểm đấu nối Dự án hạ tầng khu dân cư phục vụ di dân vùng lũ xã Thiệu Dương vào đường tỉnh 502. Hiện nay, Sở cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh vấn đề vượt thẩm quyền trước ngày 30/11/2023.

Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu nội dung đề nghị chấp thuận điểm đấu nối dự án vào đường tỉnh 502.

Cũng theo ông Thích, trong năm 2022, đơn vị quản lý đường bộ, Thanh tra Sở GTVT đã lập biên bản vi phạm 2 lần đối với nhà thầu thi công dự án này là Công ty CP ĐTXDTM Minh Hương. Đồng thời yêu cầu hoàn trả lại hiện trạng, không được phép đấu nối vào tuyến đường tỉnh 502.

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận trong nhiều ngày qua, tại dự án này vẫn diễn ra việc thi công rầm rộ, các xe chở đất vẫn ra vào đổ trong công trường, máy lu lèn làm hạ tầng giao thông.

Hàng ngày vẫn có các xe chở vật liệu vào san lấp cho dự án thông qua các điểm đấu nối trái phép với đường tỉnh 502.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Văn Mão, Chủ tịch UBND phường Thiệu Dương cho biết: “Dự án này cũng tạm dừng thi công một thời gian, gần đây mới thi công lại. Trước kia đúng là có bị lập biên bản vi phạm về đấu nối nhưng đến nay họ vẫn đang hoàn thiện hồ sơ để xin cấp phép.

Liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ hạ tầng, hành lang giao thông của tuyến 502, nhất là việc giám sát vi phạm của đơn vị đang thực hiện dự án thì ông Mão bàng quan nói: Phường cũng chưa nhận được văn bản nào của cơ quan chức năng.

Để có thông tin đa chiều, khách quan và làm rõ một số vấn đề tồn tại trong quá trình thực hiện dự án này, PV Báo Giao thông đã nhiều lần liên hệ với ông Tào Minh Hạnh, Giám đốc Trung tâm Quỹ đất thành phố Thanh Hóa (chủ đầu tư dự án) chỉ nhận những lời hứa hẹn rồi “bặt vô âm tín”.

Phúc Tuấn – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Dự án đã thi công, san lấp mặt bằng nhưng lại chưa có giấy phép đấu nối vào đường tỉnh 502.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/chua-duoc-cap-phep-dau-noi-duong-tinh-du-an-tram-ty-van-ngang-nhien-thi-cong-192231106213440915.htm