Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 10 năm VSIP Quảng Ngãi

(Phapluatmoitruong.vn) – Sáng 23/12, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm VSIP Quảng Ngãi. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Cùng dự buổi Lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải và Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân.

Ngoài ra còn có Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam và đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, địa phương.

Dự án Khu Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi được khởi công năm 2012. Riêng Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi đi vào hoạt động từ năm 2013, với tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.700 ha. Đây là dự án KCN Việt Nam – Singapore đầu tiên ở miền Trung, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, với vốn FDI khoảng 950 triệu USD.

Sau hơn 10 năm đầu tư, phát triển hạ tầng theo chuẩn mực của khu công nghiệp xanh và thân thiện với môi trường, VSIP Quảng Ngãi đã thu hút được 35 nhà đầu tư, với tổng vốn hơn 1 tỷ USD đến từ các quốc gia/ vùng lãnh thổ, như Mỹ, Philippines, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ, Trung Quốc… Trong số này, hiện đã có 26/35 nhà đầu tư đi vào hoạt động, tạo hơn 29.000 việc làm (90% là người Quảng Ngãi), thu nhập trung bình 7 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến khi tất cả 35 nhà đầu tư đi vào hoạt động sẽ tạo ra khoảng 53.000 việc làm cho lao động địa phương và vùng lân cận.

Đến nay, Dự án Khu Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi đã phát triển được khoảng 508 ha/660 ha, với hạ tầng và các công trình công cộng được xây dựng đồng bộ; nhà máy xử lý nước thải có tổng công suất 12.000 m3/ngày, trạm cứu hỏa và an ninh chung 24/7 cùng nhiều tiện ích khác, phục vụ cho nhu cầu sản xuất và phát triển của nhà đầu tư.

Từ những kết quả đạt được nêu trên, hiện dự án VSIP II Quảng Ngãi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, tích hợp công nghệ thông minh trong các hoạt động tại khu công nghiệp, từ việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải, đến quản lý giao thông và an ninh…

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng đây là sự kiện rất có ý nghĩa trong năm 2023, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore và làm dày thêm thành tựu trong quan hệ hợp tác hai nước. Trên bình diện địa phương, sự kiện này đánh dấu thành công của chủ trương kiên trì chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng lấy công nghiệp làm mũi nhọn phát triển của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi qua các thời kỳ. Đồng thời sẽ mở ra cơ hội phát triển mới trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh thời gian tới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi Lễ.

 “Trong giai đoạn mới, VSIP II Quảng Ngãi sẽ là Khu Công nghiệp công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, đổi mới sáng tạo và phát triển mạnh mẽ hơn các khu VSIP đã có. Đánh giá quá trình triển khai 10 năm qua, VSIP Quảng Ngãi đã giải quyết khoảng 30.000 lao động ở địa phương, mang đến sự ổn định, an tâm trong cuộc sống của rất nhiều gia đình người dân Quảng Ngãi. Tôi mong muốn giai đoạn 10 năm tới, các khu VSIP Quảng Ngãi với định hướng tầm nhìn công nghệ cao, số lượng người lao động có thể ít hơn nhưng thu nhập sẽ phải cao hơn; giữ vai trò quan trọng hơn trong thu hút các nhà đầu tư; tiếp tục thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ kinh tế – xã hội của Quảng Ngãi” – Chủ tịch nước nói.

“Trong vai trò đồng hành quan trọng của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp, nhà đầu tư, thì sự thành công của các nhà đầu tư là thành công trong điều hành chính sách. Nếu nhà đầu tư không thành công, thì đó cũng là thất bại trong điều hành chính sách” – Chủ tịch nước nhấn mạnh – “Do vậy, trên tinh thần đó, tôi mong muốn chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cần coi trọng hơn nữa nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính để mỗi nhà đầu tư đến Việt Nam nói chung, đến Quảng Ngãi nói riêng, đều cảm thấy an tâm với môi trường đầu tư, tiếp tục đầu tư kinh doanh, mang lại giá trị cao hơn. Từ đó, góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa khát vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang nỗ lực thực hiện, đó là phấn đấu đến năm 2045, nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo tham quan mô hình VSIP đầu tư tại Quảng Ngãi.

Cũng tại buổi Lễ, tỉnh Quảng Ngãi đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án cấp mới vào Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi trong năm 2023 với tổng vốn đăng ký khoảng 69,3 triệu USD và 2 dự án đầu tư mở rộng với tổng vốn tăng thêm khoảng 10,8 triệu USD.

Dịp này, các nhà tài trợ cũng trao các suất học bổng khuyến học cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

                                                               Thiên Bút

                                             (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi.