Chủ đầu tư thủy điện sông Bồ bị phạt 210 triệu đồng

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Thủy điện sông Bồ 210 triệu đồng vì không lưu trữ hồ sơ và phát điện khi chưa có phép.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính được ban hành ngày 19/12. Theo đó Công ty cổ phần Thủy điện sông Bồ (trụ sở đóng tại thôn Kăn Hoa, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị phạt 30 triệu đồng vì không lưu trữ hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng hoặc lưu trữ không đầy đủ danh mục tài liệu theo quy định.

Xử phạt 180 triệu đồng vì đưa hạng mục công trình hoặc công trình điện lực vào vận hành, sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Ngoài bị phạt tiền, Công ty cổ phần Thủy điện sông Bồ còn buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Phải kiểm định chất lượng công trình đối với phần công trình hoặc toàn bộ công trình đã kết thúc thi công hoặc đã nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng đối với hành vi đưa hạng mục công trình hoặc công trình điện lực vào vận hành, sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Doanh nghiệp phải lưu trữ, bổ sung đầy đủ danh mục tài liệu lưu trữ và nộp lại số tiền có được từ hoạt động phát điện khi chưa được phép để sung vào ngân sách.

Cũng như nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính là khoản lợi đối tượng vi phạm thu được từ hoạt động phát điện để sung vào ngân sách nhà nước.

Trước đó Sở Công Thương Thừa Thiên Huế phối hợp với các sở, ngành, địa phương kiểm tra công tác quản lý vận hành, an toàn điện, quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và công tác ứng phó thiên tai tại 13 nhà máy thủy điện đang vận hành từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2023. T

Trong đợt kiểm tra, đoàn đã phát hiện hiện tượng thấm, phía vai trái đập dâng và yêu cầu chủ đập có phương án xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn đập. Đồng thời yêu cầu nhà máy thủy điện Sông Bồ tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật quy định về an toàn lao động, kiểm tra kiểm tra điện trở nối đất chống sét theo đúng quy định.

Đáng chú ý Sở Công Thương Thừa Thiên Huế đã phát hiện dự án thủy điện sông Bồ vi phạm trong quá trình xây dựng và vận hành nhà máy.

Thủy điện trên sông Bồ thuộc nhánh cấp 1 của sông Hương, được xây dựng ở xã Hồng Hạ, huyện A Lưới. Dự án này có diện tích lưu vực đến tuyến đập 148km2; mực nước dâng bình thường 161m, mực nước hạ lưu nhỏ nhất 79,6m; công suất lắp máy 20MW và điện lượng trung bình hàng năm khoảng 68,7 triệu kWh. Khởi công tháng 2/2018 và hoàn thành tháng 10/2020.

Nhật Hạ – Tạp chí KTMT

Theo Kinh tế Môi trường

Ảnh: Chủ đầu tư thủy điện sông Bồ bị phạt 210 triệu đồng. Ảnh Văn Dinh

Xem bài viết gốc tại đây:

https://kinhtemoitruong.vn/chu-dau-tu-thuy-dien-song-bo-bi-phat-210-trieu-dong-83893.html