Chủ đầu tư thừa nhận ‘vội vàng’ xây khu dịch vụ SeaSand trên bãi biển

Chủ đầu tư thừa nhận việc xây khu dịch vụ SeaSand khi chưa có giấy phép xây dựng là sai quy định và cam kết hoàn trả hiện trạng ban đầu cho bãi biển Quy Nhơn.

Ngày 15/1, Công ty CP thương mại Khai Thành (chủ đầu tư khu dịch vụ SeaSand) đã hoàn thành việc tháo dỡ các hạng mục công trình trái phép, hoàn trả mặt bằng sạch cho bãi biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Đây là công trình được UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương và cho thuê 1.000 m2 bãi biển Quy Nhơn để làm quầy pha chế, lều giải khát, dù che nắng, ghế xếp. Tuy nhiên, Công ty Khai Thành đã tiến hành xây dựng công trình kiên cố sai quy định và cam kết ban đầu.

Chủ đầu tư thừa nhận “nôn nóng”

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Văn Hiệp, đại diện pháp lý Công ty cổ phần thương mại Khai Thành, thừa nhận doanh nghiệp đã “nôn nóng” xây khu dịch vụ SeaSand trên bãi biển Quy Nhơn cho kịp tiến độ phục vụ người dân, du khách vui xuân, đón Tết Tân Sửu 2021.

“Chúng tôi triển khai dự án khi chưa có giấy phép xây dựng là sai quy định và cam kết tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu cho bãi biển Quy Nhơn”, ông Hiệp nói.

Tuy nhiên, ông Hiệp cho rằng việc đổ các khối bê tông dày khoảng 30 cm tạo nền móng dưới nền cát bãi biển Quy Nhơn là nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi đến tham quan, thưởng ngoạn khu dịch vụ SeaSand.

“Nếu không làm nền móng chắc chắn, không may gió bão ập đến gây đổ ngã công trình, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân, du khách thì không hay. Trước yêu cầu của cơ quan chức năng, chúng tôi đã huy động công nhân tập trung tháo dỡ tất cả các hạng mục công trình, hoàn trả lại nguyên hiện trạng ban đầu cho bãi biển Quy Nhơn”, ông Hiệp nói.

Doanh nghiệp tự ý xây nền móng khi chưa được cấp phép

Nói về vụ việc, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho hay địa phương yêu cầu chủ đầu tư không được xây dựng kiên cố, phải sử dụng vật liệu nhẹ, dễ tháo lắp, di chuyển; kết cấu công trình không được làm ảnh hưởng tầm nhìn từ đường Xuân Diệu ra biển.

Tuy nhiên, doanh nghiệp đã tự ý đổ bê tông xây nền móng khi dự án chưa được cấp giấy phép là vi phạm pháp luật về xây dựng.

Lực lượng công nhân cẩu các khối bê tông nền móng khu dịch vụ SeaSand lên khỏi bãi biển Quy Nhơn. Ảnh: M.Hoàng.

Theo người dân địa phương, khu dịch vụ SeaSand có vị trí đắc địa ở bãi biển Quy Nhơn (khu vực gần ngã 3 đường Phan Đăng Lưu – Xuân Diệu). Sau khi được cho thuê bãi biển, Công ty Khai Thành đã rào chắn quanh khu vực rộng 1.000 m2 bằng những tấm tôn cao hơn 2 m, che khuất tầm nhìn, chia cắt bãi biển khiến người dân, du khách rất bức xúc.

Dự án đang được xây dựng ở hai vị trí gồm: Vị trí 1 có 30 trụ móng, với diện tích xây dựng 210 m2. Vị trí 2 có 35 trụ móng, với diện tích xây dựng 387 m2. Ngày 13/1, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND phường Trần Phú, TP Quy Nhơn, kiểm tra công trình dự án dịch vụ bãi biển SeaSand. Sau 7 ngày thi công, dự án này bị cơ quan chức năng Bình Định “tuýt còi” yêu cầu tạm dừng và buộc tháo dỡ trả nguyên hiện trạng cho bãi biển Quy Nhơn.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, từng khẳng định địa phương quy hoạch định hướng phát triển Quy Nhơn thành một đô thị biển khác biệt. Trong đó, khu vực biển và bờ biển là của cộng đồng, không xây công trình dày đặc như một số thành phố biển khác.

“Nếu không kiểm soát tốt không gian kiến trúc cho biển Quy Nhơn thì dễ mắc sai lầm sau này khó có thể sửa được. Bình Định có hướng đi riêng là tạo ra không gian xanh, mềm mại, thông thoáng cho đô thị biển phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân, du khách”, ông Dũng nói.

Đến trưa 14/1, chủ đầu đã hoàn thành việc hoàn trả hiện trạng ban đầu cho bãi biển Quy Nhơn. Ảnh: Minh Hoàng.

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Bình Định đang đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực. Mới đây, diễn đàn Du lịch Đông Nam Á – ATF 2020 bình chọn Quy Nhơn (Bình Định) là một trong 3 thành phố du lịch của Việt Nam nhận giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2020.

Trước đó, tháng 10/2020, UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho Công ty CP thương mại Khai Thành triển khai dự án điểm dịch vụ bãi biển SeaSand để phục vụ giải khát kết hợp với quảng bá du lịch, các hoạt động không cản trở những sinh hoạt công cộng của người dân tại bãi biển Quy Nhơn.

Đến cuối tháng 12/2020, TP Quy Nhơn cho Khai Thành thuê 1.000 m2 bãi biển Quy Nhơn để làm quầy pha chế, lều giải khát, dù che nắng, ghế xếp. Sau đó, doanh nghiệp này tiến hành xây dựng công trình kiên cố sai với cam kết ban đầu.

Minh Hoàng – Tạp chí Zing.vn

Theo Zing.vn

Ảnh: Chủ đầu tư huy động nhiều phương tiện cơ giới hoàn trả hiện trạng cho bãi biển Quy Nhơn. Ảnh: Minh Hoàng.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://zingnews.vn/chu-dau-tu-thua-nhan-voi-vang-xay-khu-dich-vu-seasand-tren-bai-bien-post1173191.html