Cháy rừng trong đêm ở Điện Biên, huy động hàng trăm người dập lửa

Vào lúc 19h 30 phút, ngày 14/5, tại đội 15, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã xảy ra một vụ cháy rừng lớn. Để ứng cứu, dập lửa, khống chế vụ cháy, hàng trăm người đã được huy động đến hiện trường tham gia dập lửa.

Chị Lò Thị Trang Chuyên, đội 15, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Vụ cháy lan nhanh đến khu vực đồi gần nhà dân, do khu vực này chủ yếu là đồi tre kết hợp với thuận hướng gió nên lửa cháy rất nhanh. Cả gia đình chị phải sơ tán người và tài sản.

Vào thời điểm hơn 21h cùng ngày, ông Lò Văn Pọm, Chủ tịch UBND xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Các lực lượng Hạt kiểm lâm huyện Điện Biên, Phòng Phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh Điện Biên) và lực lượng tại chỗ triển khai công tác dập lửa với tinh thần khẩn trương, an toàn. Tuy nhiên việc dập lửa gặp nhiều khó khăn do lửa cháy rất lớn.

Trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác dập lửa, khống chế vụ cháy rừng, ông Nguyễn Hữu Khởi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Sau khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân và cơ quan chức năng, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cùng lực lượng phòng chống cháy rừng của huyện đã tập trung lực lượng tham gia dập lửa, khống chế vụ cháy.

Các lực lượng cùng người dân khẩn trương dập lửa chữa cháy (ảnh chụp lúc 23 giờ 29 phút ngày 14/5). Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Do đám cháy lớn, có nguy cơ lan rộng nên đã huy động thêm lực lượng dân quân tự vệ và người dân các xã lân cận như Thanh Chăn, Pa Thơm (huyện Điện Biên) và lực lượng Đồn biên phòng Pa Thơm (Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên) để dập lửa. Đồng thời, huy động thêm 4 xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh Điện Biên) tham gia chữa cháy và phun nước lên mái nhà của người dân ở khu vực gần đám cháy; các lực lượng chức năng cũng nhanh chóng vận động người dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Điện Biên tham gia chữa cháy rừng (ảnh chụp lúc 23 giờ 12 phút ngày 14/5). Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Đến khoảng 23h cùng ngày, sau hơn 4 giờ đồng hồ nỗ lực dập lửa, tạo đường băng cản lửa nhằm cô lập những đám cháy tránh lây lan với sự tham gia của nhiều lực lượng, vụ cháy rừng cơ bản đã được khống chế.

Được biết đây là cánh rừng sản xuất đã được giao cho cộng đồng dân cư đội 15, xã Noong Luống quản lý, các diện tích rừng bị cháy chủ yếu là cây bụi, luồng (tre nứa)…

Hiện, nguyên nhân dẫn đến vụ cháy cũng như diện tích rừng bị thiệt hại đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Văn Dũng- Hải An (TTXVN)

Theo Tin tức TTXVN

Ảnh: Hiện trường đám cháy tại xã Noong Luống (ảnh chụp lúc 23 giờ ngày 14/5). Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/xa-hoi/chay-rung-trong-dem-o-dien-bien-huy-dong-hang-tram-nguoi-dap-lua-20190515062314006.htm

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here