Chặt phá hàng chục ha rừng thông ở Vĩnh Trung: Chính quyền nói do tình trạng giao đất chồng lấn

Theo phản ánh của người dân xã Vĩnh Trung, TP Móng Cái, thời gian gần đây, tình trạng chặt phá rừng thông để trồng keo, bạch đàn đang diễn ra ồ ạt trên địa bàn song chính quyền địa phương và ngành chức năng chưa thực sự vào cuộc.

Có mặt tại khu vực thôn 2, xã Vĩnh Trung trên đảo Vĩnh Thực, ngày 30/11, trên dọc đường dẫn lên đập Cái Vĩnh, phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã chứng kiến nhiều đồi thông nhiều năm tuổi vừa bị chặt phá và nhiều đồi thông khác trong tình trạng bị cháy trụi trước đó…

Không những thế, buổi chiều cùng ngày, khi đi tìm hiểu về tình trạng chặt phá các đồi thông trên địa bàn xã này, chúng tôi cũng chứng kiến một số đồi thông đang trong tình trạng bốc cháy dữ dội nhưng không có lực lượng chức năng cũng như chính quyền địa phương dập lửa.

Những cánh rừng thông đều hơn 10 năm tuổi mới bị đốn hạ.

Liên lạc với ông Nguyễn Xuân Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung về tình trạng cháy rừng đang diễn ra và thông tin cụ thể về vị trí, thời gian cháy rừng thì chúng tôi được ông Hồng cho hay, đang bận họp đảng ủy và sẽ cho người kiểm tra. Tuy nhiên khi phóng viên lên xuồng về đất liền lại thấy ông Hồng trên xuồng cao tốc từ cảng Vạn Gia, xã Vĩnh Thực vào bến Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc, TP Móng Cái.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Hồng cũng thừa nhận: Tình trạng chặt phá rừng thông đang diễn ra trên địa bàn xã, nguyên nhân là do hiện nay đất rừng trên địa bàn được giao chồng lấn giữa đất rừng phòng hộ, đất rừng dự án với đất có sổ đỏ của người dân.

Những cánh rừng thông khác đang bị cháy (Ảnh chụp chiều ngày 30/11).

Cũng theo phản ánh của người dân, nhiều năm nay, tình trạng khai thác trái phép nhựa thông đã diễn ra ồ ạt trên 2 xã đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực. Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Móng Cái, từ năm 2018 đến nay, chính quyền địa phương và cơ quan kiểm lâm đã tổ chức 7 đợt kiểm tra, phát hiện thu giữ gần 3 tấn nhựa thông, phá dỡ lều bạt, bể chứa nhựa…

Những cánh rừng thông sau khi cháy trên đảo Vĩnh Thực.

Theo nhận định của ngành chức năng, nguyên nhân của tình trạng khai thác trái phép nhựa thông, chặt phá rừng thông tại xã Vĩnh Trung là do từ năm 2000, Dự án 661 của Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh được UBND tỉnh giao đất để thực hiện dự án, nhưng không thực hiện việc thu hồi quyết định giao đất, giao rừng của các hộ dân trong vùng dự án.

Nhiều năm qua, việc quản lý đất rừng và khai thác trên địa bàn 2 xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực còn có những vướng mắc, tồn tại nhiều bất cập trong công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chuyên môn và xã Vĩnh Thực, xã Vĩnh Trung. Cơ quan chức năng không lập hồ sơ quản lý, theo dõi, cập nhật thông tin về quá trình sử dụng đất của hộ dân; không phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm kịp thời tình trạng khai thác nhựa thông, chặt phá rừng thông trái phép. Tại xã Vĩnh Trung có 159 hộ dân được giao đất, giao rừng theo sổ lâm bạ với diện tích 871,31ha và 41 hộ dân được giao đất, giao rừng ngoài sổ lâm bạ với diện tích 90,94ha.

Rất nhiều cánh rừng thông trên địa bàn xã Vĩnh Trung bị chặt phá và thay vào đó là những rừng keo, bạch đàn.

Từ năm 2013, trên địa bàn phát sinh vụ việc một số hộ dân được giao đất, giao rừng từ năm 1990 tranh chấp với đất rừng trồng Dự án 661 đã được giao UBND xã Vĩnh Thực, UBND xã Vĩnh Trung và Ban Quản lý Rừng phòng hộ quản lý. Một số hộ dân xuất trình giấy tờ giao đất, có hộ dân đã trồng một số cây khác xen vào rừng thông mã vĩ của Dự án 661 hoặc tự nhận có trồng rừng thông trong vùng rừng trồng Dự án 661. Các hộ dân (có sổ xanh) trên địa bàn 2 xã đảo cũng cho rằng gia đình họ từ trước đến nay đã bỏ công ra trông coi, bảo vệ, có hộ tự bỏ vốn ra trồng xen thông và keo, trồng lại các diện tích đất trống, rừng thông đã bị cháy, chết. Nhiều chủ rừng có sổ xanh tự nhận là chủ sở hữu rừng thông mã vĩ nên họ tự quyết định việc khai thác.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, tình trạng thu mua đất rừng tại xã Vĩnh Trung đang diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là những diện tích đất rừng thuộc diện chồng lấn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy Móng Cái, cho biết: Thực tế hiện nay trên địa bàn 2 xã đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực đang có tình trạng giao đất chồng lấn giữa Dự án trồng rừng 661 và đất giao cho người dân. UBND TP Móng Cái và các ngành chức năng đang khẩn trương vào cuộc để xác định rõ ranh giới giữa đất trồng rừng Dự án 661 và đất giao cho người dân để xử lý dứt điểm, đồng thời thực hiện Đề án giao đất giao rừng trên địa bàn.

Hữu Việt – Báo Quảng Ninh

Theo Quảng Ninh

Ảnh: Nhiều ha rừng thông tại thôn 2, xã Vĩnh Trung bị chặt phá.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/202012/chat-pha-hang-chuc-ha-rung-thong-o-vinh-trung-chinh-quyen-noi-do-tinh-trang-giao-dat-chong-lan-2511401/