Chất lượng không khí ở nhiều đô thị được cải thiện rõ rệt

Chất lượng không khí tháng 5 tại các đô thị trên cả nước đã tốt hơn so với các tháng trước. Số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình 24 giờ cũng cao hơn so với các tháng trước.

Dựa trên số liệu tổng hợp kết quả quan trắc từ 18 trạm quan trắc không khí tự động liên tục tại Hà Nội, Việt Trì, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang và TPHCM, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, chất lượng không khí tháng 5 tại các đô thị trên cả nước đã tốt hơn so với các tháng trước, trong đó chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện rõ.

Hầu hết các đô thị đều có giá trị thông số bụi PM2.5 trung bình 24 giờ nằm trong ngưỡng cho phép của quy chuẩn Việt Nam. Số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình 24 giờ cũng cao hơn so với các tháng trước.

Hà Nội luôn bị ô nhiễm bụi cao hơn so với các đô thị khác, nhưng trong tháng 5 có tới trên 90% số ngày chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình. Tại các khu vực nội thành Hà Nội, đa số các trạm đưa ra thông số PM2.5 trung bình 24 giờ nằm trong giới hạn so với quy chuẩn Việt Nam. Tuy vậy, tại một số trạm như ở đường Phạm Văn Đồng, phố Hàng Đậu, đường Minh Khai vẫn vượt quá giới hạn, chạm mức kém trong các ngày 1 và 2, ngày 9 và 10, ngày 19, 24 và 28.

Theo quy luật, từ tháng 5 là thời gian bắt đầu mùa mưa, nên chất lượng không khí tại nhiều tỉnh, thành phố sẽ được cải thiện hơn so với các tháng mùa khô. Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, số lượng những ngày nắng nóng trong mùa hè sẽ xảy ra thường xuyên, những đợt nắng nóng kéo dài cũng sẽ có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí, nhất là các khu vực chịu tác động của hiệu ứng đô thị.

Tổng cục Môi trường khuyến cáo, mặc dù chất lượng không khí đã được cải thiện, đặc biệt là Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, nhưng người dân không nên chủ quan, mà vẫn cần theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí để có những ứng phó thích hợp nhằm bảo đảm sức khỏe.

BT – Báo Chính Phủ

Theo Chính Phủ

Ảnh: Ảnh minh họa

Xem bài viết gốc tại đây:

http://baochinhphu.vn/doi-song/chat-luong-khong-khi-o-nhieu-do-thi-duoc-cai-thien-ro-ret/397391.vgp