Chất lượng không khí khu vực phía Bắc duy trì ở mức tốt

Vào thời điểm gần 12 giờ ngày 2/3, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, hầu hết các điểm quan trắc chất lượng không khí khu vực phía Bắc hiển thị bằng màu xanh (chỉ số chất lượng không khí tốt).

Một số điểm quan trắc báo màu vàng (chất lượng không khí ở mức trung bình, chấp nhận được) như: Trường tiểu học Đại Bái, huyện Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh); Trụ sở Công an phường Hàng Mã, Cung Thiếu nhi Hà Nội, Tòa nhà quản lý hồ Thành Công, đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội).

Một điểm duy nhất tại Trạm khí trung tâm quan trắc phường Sông Hiến (tỉnh Cao Bằng) báo màu cam (chất lượng không khí kém).

Theo Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (là mạng lưới môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với mạng lưới điểm đo chất lượng không khí phủ rộng toàn bộ 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam, do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), hầu hết các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Bắc và phía Nam có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Tại khu vực phía Nam, rất ít điểm quan trắc có màu vàng (ở mức trung bình, chất lượng không khí ở mức chấp nhận được). Tuy nhiên, đối với người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch … có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe như: Khu phố 1, huyện Hòa Thành (tỉnh Tây Ninh); Trường thực hành sư phạm và Trung tâm Ngoại ngữ Trường Đại học Trà Vinh, thành phố Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh); quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, Quận 5, Quận Tân Phú (Thành phố Hồ Chí Minh), Tân Liên, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước).

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir, sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí) ghi nhận, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có màu vàng (chất lượng không khí trung bình, chấp nhận được).

Mặc dù chỉ số chất lượng không khí nhiều tỉnh, thành phố duy trì ở mức tốt, nhưng người dân vẫn nên chủ động bảo vệ sức khỏe, thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang được công bố công khai của cơ quan nhà nước.

Theo các chuyên gia, những lúc không khí trong lành, người dân nên tranh thủ mở cửa giúp không khí lưu thông, giữ nhà cửa thoáng mát. Để làm sạch không khí trong nhà, người dân cần chú ý thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau dọn sạch bụi trên đồ đạc… Nếu có điều kiện, người dân nên trồng nhiều cây xanh quanh nhà để không khí được mát mẻ, chắn bụi bẩn cho ngôi nhà. Người dân cần thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài nhằm chống bụi mịn; thực hiện giãn cách ở nơi đông người. Trong thời gian có dịch COVID-19 các chuyên gia khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Để kiểm soát, cải thiện chất lượng không khí, năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung rà soát, hoàn thiện, ban hành hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về môi trường đối với khí thải công nghiệp, khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam, chất lượng không khí xung quanh tiệm cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)

Theo Tin tức TTXVN

Ảnh: Ngày 2/3, hầu hết các điểm quan trắc chất lượng không khí khu vực phía Bắc hiển thị màu xanh- chỉ số chất lượng không khí tốt. Ảnh minh họa: TN/Báo Tin tức

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/chat-luong-khong-khi-khu-vuc-phia-bac-duy-tri-o-muc-tot-20210302120531777.htm