Chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng xấu hơn

Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 31/5 – 6/6) có xu hướng xấu hơn so với tuần trước, cụ thể là số ngày chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức trung bình và kém tăng lên còn số ngày AQI ở mức tốt giảm đi và không có ngày nào ở mức xấu. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 43-117.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có hướng giảm hơn so với tuần trước.

Cụ thể trạm Trung Yên 3 có 2 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 28.6%, còn lại ở mức trung bình. Trạm Kim Liên, Tân Mai và Mỹ Đình tất cả các ngày đều có chất lượng không khí ở mức trung bình. Trạm Tây Mỗ có 2 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 28.6%, còn lại ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, tuần này chỉ số AQI có xu hướng xấu đi so với tuần trước. Cụ thể, cả 2 trạm đều có 3 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 42.9%, còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 117-110.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.3%, còn lại tất cả các ngày đều ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu có 3 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 42.9%; còn lại ở mức trung bình. Trạm Thành Công có 1 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.3%, còn lại các ngày trong tuần đều ở mức trung bình.

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Đây là thời điểm của mùa hè nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, kèm theo đó là lượng giao thông đi lại tăng cao khiến chất lượng không khí vào cuối tuần tăng, tuy nhiên vào đầu tuần và giữa tuần có mưa dông dải dác vào ban đêm tại một số nơi trên thành phố những không đáng kể, chênh lệch giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm được khuếch tán và khiến chất lượng không khí giảm hơn so với cuối tuần nhưng vẫn cao hơn so với tuần trước đó.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống, các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo, với điều kiện chất lượng không khí ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện chất lượng không khí ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

N. Hoa – Báo LĐTĐ

Theo Lao Động Thủ Đô

Ảnh: Khí thải từ các phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Xem bài viết gốc tại đây:

http://laodongthudo.vn/chat-luong-khong-khi-ha-noi-co-xu-huong-xau-hon-109144.html