Cây xanh và tiếng nói nhân dân

Lắng nghe tiếng nói, cảm xúc của người dân rất quan trọng trong việc xác lập niềm tin của người dân với chính quyền.

Thủ đô Hà Nội mới đây phải đón chịu một đợt nắng nóng lịch sử trong vòng 46 năm qua. Nhiệt độ thực tế đo được ở ngoài đường lên tới 50 độ C. Ở ngoài đường, nơi có bóng cây xanh và nơi không có chênh nhau lên tới 3-5 độ C, người đi đường trên khắp tuyến phố thủ đô chỉ luôn mong bóng mát cây xanh. Để rồi, chủ đề về cây xanh trong các tuyến phố lại chở thành chủ đề tranh luận nóng bỏng trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng.

Việc Sở Xây dựng thành phố lấy ý kiến di dời 1.300 cây xà cừ trên đường Phạm Văn Đồng và thay thế toàn bộ cây xà cừ trên địa bàn Thủ đô đã khiến dư luận nhân dân và nhiều chuyên gia, đại biểu Quốc Hội phản đối.

Theo thống kê của Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng, chỉ tiêu cây xanh tối thiểu của Liên hợp quốc là 10m2/người và chỉ tiêu của các thành phố hiện đại trên thế giới là 20-25m2/người. Trong khi đó, tỷ lệ cây xanh/người dân ở Hà Nội là 2-3m2/người, nghĩa là cây xanh đô thị ở Hà Nội chỉ bằng 1/5-1/10 tiêu chuẩn thế giới.

Môi trường sống phải có cây xanh. Đô thị hiện đại phải có cây xanh. Cây xanh đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển, tạo lập đô thị xanh và bền vững. Đây là điều không phải bây giờ mới được nói đến.

Còn nhớ, năm 2015, thành phố thực hiện đề án thay thế 6.700 cây xanh trên nhiều tuyến phố. Tuy nhiên, việc chặt hạ thay thế cây gặp phản ứng của nhiều người dân. Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu tạm dừng thực hiện đề án để thanh kiểm tra. Kết quả thanh tra chỉ ra nhiều sai sót, những cá nhân tổ chức liên quan đã bị kỷ luật.

Năm nay, đề xuất loại bỏ và thay thế cây xanh lại tiếp tục bị nhân dân lên tiếng phản đối. Đối với những hàng cây xanh cổ thụ trên địa bàn thành phố, nhân dân là người có mối quan hệ gần gũi nhất, nhân dân là người có tiếng nói quan trọng nhất nhưng dường như không có quyền quyết định được trước những sự việc gây phá vỡ thế cân bằng sinh thái, môi trường như hiện trạng.

Người dân phải được nghe, được nói, được đề xuất ý kiến, đó là những điều kiện cơ bản nhất để “giảm nhiệt” cho những đề xuất gây “nóng” trong dư luận.

Lắng nghe tiếng nói, cảm xúc của người dân rất quan trọng trong việc xác lập niềm tin của người dân với chính quyền, đó mới thể hiện là một chính quyền của dân và vì dân./.

Theo TN&MT

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here