Cầu xây xong bỏ không vì thiếu… đường

Bỏ ra hơn 12 tỷ đồng để xây cầu và công trình đã hoàn thành gần 2 năm qua, nhưng vì không có đường nên đành nằm phơi sương phơi nắng, trở thành nơi chơi đùa của trẻ nhỏ.

Đó là chuyện xảy ra tại Dự án nâng cấp đường giao thông liên xã của huyện Lộc Hà, đoạn đi qua 3 xã Thạch Châu, Mai Phụ và Hộ Độ của huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Dự án đường giao thông liên xã này được Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Mỹ Hưng khởi công vào tháng 12/2015, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng sau 1 năm. Thế nhưng đến nay dự án này vẫn còn dang dở.

Đặc biệt, hạng mục cầu bắc qua xã Mai Phụ và Hộ Độ có tổng mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng đã hoàn thành gần 2 năm vẫn không thể sử dụng được vì vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và không có ngân sách để làm đường đấu nối. 

Cây cầu không có đường dẫn, đành nằm phơi nắng chờ đường giữa bãi đất trống khiến người dân nơi đây không khỏi xót xa. Dự án thi công dang dở, cây cầu nằm chắn giữa 2 con đường ven đê khiến việc lưu thông đi lại và sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn.

Do thiếu đường đấu nối nên suốt gần 2 năm qua cầu được đầu tư hơn 12 tỷ đồng đành nằm phơi nắng chờ đường. 

Anh Nguyễn Văn Hoài (ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà) thở dài ngán ngẩm: “Trước đây khi chưa có cầu việc đi lại, sản xuất của người dân dễ dàng. Giờ mùa màng đến, khi có lúa chở về nhà lại bị cây cầu chắn ngang đường. Bà con đành phải dùng xe máy chứ xe kéo lúa đi qua thì rất khó khăn, nhiều lúc phải nhờ đến bọn trẻ nhỏ chơi đùa trên cầu đẩy giúp xe mới qua được”.

Một vị lãnh đạo xã Mai Phụ cho biết, cử tri đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan cấp trên để đẩy nhanh tiến độ nhưng chẳng hiểu sao đến nay dự án vẫn án binh bất động.

Cầu được thiết kế cao hơn đường ven đê khoảng hơn 2m chắn ngang nên người dân đi lại và sản xuất khó khăn.

Trao đổi với PV, ông Trần Phi Long, Phó Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà cho biết, dự án bị chậm tiến độ là do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. “Một số đoạn đi qua đất làm muối còn bị vướng chưa giải phóng được. Đất này giao cho dân nhưng không ai có bìa đỏ. Giờ mà đền bù theo đất tạm giao thì người dân không đồng tình. Chúng tôi đã xin ý kiến của tỉnh nhưng tỉnh cũng chưa có ý kiến phản hồi lại. Thế là tắc mãi.”

Một lý do quan trọng nữa khiến dự án bị dừng lại là hết vốn. “JICA tài trợ 14,6 tỷ đồng, phần còn lại từ ngân sách của tỉnh. Nhưng đến nay tỉnh mới rót về được 2 tỷ đồng nên nhà thầu không có tiền để thi công tiếp”, ông Long cho biết thêm.

Dự án thi công dang dở và cầu chắn ngang giữa 2 con đường ven đê khiến người dân ngán ngẫm khi đi qua đây. 

Cầu xây xong mà đường dẫn chưa có thì đâu vẫn hoàn đấy. Bài toán này, đến nay vẫn chưa có lời giải. Và người dân ở đây vẫn chịu khổ không biết đến bao giờ nữa?

(Theo congluan.vn)

Ảnh: Cầu xây xong đã lâu nhưng đến nay đường đấu nối vào cầu vẫn còn ngổn ngang. 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here