Cầu Thủ Thiêm 2 có nhiều nguy cơ mất an toàn do ngưng thi công

Chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2 là Công ty Đại Quang Minh vừa có văn bản gửi UBND TPHCM về việc báo cáo tình trạng rất nghiêm trọng có thể gây nguy hại cho công trình do thời gian tạm ngừng thi công kéo dài.

Theo đó, chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2 cho biết, nhịp cầu chính đã lắp đặt 11/17 đốt dầm thép và 36/56 bó cáp dây văng, với thiết kế cầu chỉ 1 trụ tháp. Cầu dây văng không được tính toán để tồn tại ở trạng thái chưa hoàn thành trong khoảng thời gian dài chưa xác định. Chiều dài của nhịp chính chưa hoàn thành có thể gây ra các chuyển động vặn xoay, trong một số trường hợp nhất định có thể tạo ra ứng suất không mong muốn trong kết cấu nhịp và trụ. Ngoài ra, các dây văng dài hơn 80m hiện chưa được lắp đặt các thiết bị giảm chấn có thể chịu hiệu ứng dao động, điều này có thể trầm trọng hơn do chịu chuyển động không mong muốn ở trên.

Chủ đầu tư cho biết: “Trong quá trình tạm dừng thi công đến nay công trình vẫn được quan trắc thường xuyên, kết quả các chỉ số trong phạm vi cho phép nhưng việc tiếp tục dừng thi công cùng với thời tiết vào mùa mưa bão sắp tới, việc đảm bảo ổn định các nhịp, dây văng đã lắp đặt sẽ rất khó khăn”.

Khó khăn nữa là hệ dầm thép của cầu sau khi gia công tại Hải Phòng đã đưa vào Vũng Tàu và tiến hành tổ hợp xong. Mỗi đốt dầm nặng hơn 90 tấn, đặt trên hệ gối kê, nhưng phần nền kho bãi không được tính toán để lưu giữ lâu dài nên có thể tạo ra biến dạng kết cấu thép và không sử dụng được. Ngoài ra, cầu bắc qua tuyến đường sông có mật động giao thông thủy lớn nên dự án vẫn có thể xảy ra nguy cơ về các sự cố giao thông hàng hải, gây thiệt hại khó lường. Đồng thời liên danh nhà thầu kiến nghị đến 15/4/2021 nếu không được thi công sẽ giải thể công trường, nhất là thiết bị đặc chủng để thi công là dàn nâng sẽ chuyển sang thi công ở các nước khác sẽ gây bất lợi cho dự án và Công ty Đại Quang Minh sẽ không chịu trách nhiệm bảo hành các rủi ro có thể phát sinh.

Vì thế, Chủ đầu tư kiến nghị UBND TPHCM có giải pháp về công tác pháp lý, công tác giải phóng mặt bằng để tiếp tục triển khai thi công theo yêu cầu của các nhà thầu cho các hạng mục tháp cầu, lắp đặt các đốt dầm đến trụ S1 và căng các bó cáp dây văng còn lại, giảm thiểu rủi ro cho dự án.

Được biết, cầu Thủ Thiêm 2 dài hơn 1,4 km, trong đó phần cầu dài hơn 880 m với 6 làn xe. Công trình có vai trò kết nối giao thông giữa TP Thủ Đức qua trung tâm thành phố. Liên quan đến dự án này, lãnh đạo Sở GTVT cho biết dự kiến tháng 6/2021 sẽ giải quyết vấn đề mặt bằng và chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành công trình sau một năm.

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Theo VOV.VN

Ảnh: Cầu Thủ Thiêm 2 có nhiều nguy cơ do ngừng thi công.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/cau-thu-thiem-2-co-nhieu-nguy-co-mat-an-toan-do-ngung-thi-cong-847661.vov

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here