Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng:Mang tiện ích tốt nhất cho người tham gia giao thông

Chính thức thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2015, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã và đang mang lại những tiện ích rõ rệt cho các phương tiện tham gia giao thông trên trục Hà Nội – Hưng Yên – Hải Dương – Hải Phòng. Tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng có vai trò quan trọng kết nối kinh tế – xã hội giữa Thủ đô Hà Nội và TP. Hải Phòng, Quảng Ninh mở ra kết nối với cảng nước sâu Lạch Huyện, cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn, sân bay quốc tế Vân Đồn, góp phần thúc đẩy chiến lược phát triển vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Tính đến nay, về cơ bản tuyến đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã phát huy được hiệu quả với lưu lượng xe chiếm khoảng 40% tổng lưu lượng trên toàn tuyến giao thông Hà Nội – Hải Phòng, giúp giảm tải, hạn chế ùn tắc, TNGT cho tuyến QL5. Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là con đường hiện đại nhất Việt Nam với cơ chế đầu tư, mở ra nhiều triển vọng và kinh nghiệm trong phát triển giao thông ở nước ta hiện nay. Đây là hạt nhân của sự phát triển kinh tế, là “đầu tàu” thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả vùng Bắc bộ.

Với mục tiêu đưa cao tốc Hà Nội – Hải Phòng trở thành tuyến đường cao tốc kiểu mẫu ở Việt Nam, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) đã lắp đặt Hệ thống Giao thông thông minh trên tuyến với những trang thiết bị hiện đại và đạt hiệu suất sử dụng tốt nhất.

Hệ thống Giao thông thông minh (lntelligent Transport System – ITS) là việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ, bao gồm các thiết bị cảm biến, điều khiển, điện tử, tin học và viễn thông trong lĩnh vực GTVT để điều hành và quản lý hệ thống GTVT.

Trạm dừng nghỉ tại km52

Tại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, hệ thống ITS bao gồm 9 hệ thống riêng, được chia làm 3 mảng rõ rệt. Trong đó, quan trọng nhất là hệ thống camera quan sát dọc tuyến của VIDIFI, camera dò xe. Hệ thống này có thể phát hiện những điểm bất thường trên đường như ùn tắc, tai nạn…, sau đó đối chiếu với các thông tin từ hệ thống camera CCTV truyền về, sẽ đưa ra các cảnh báo sớm cho kỹ thuật viên tại Trung Tâm điều hành tuyến các phương án xử lý.

Hệ thống camera quan sát dọc tuyến gồm 58 camera tự động quay quét có bán kính quan sát trên 01km, có thể phóng to 32 lần, có cơ chế chống rung, giúp quan sát tất cả các hoạt động trên đường cao tốc từ Trung tâm điều hành tuyến đường.

Hệ thống thu phí đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng áp dụng hình thức thu phí kín các phương tiện khi đi vào trạm thu phí, đến ca-bin thu phí đặt tại làn vào dừng, nhấn nút để lấy thẻ (máy phát thẻ tự động). Sau khi nhận thẻ, barrier sẽ tự động mở mời xe qua. Trường hợp máy không nhả thẻ, lái xe có thể yêu cầu nhân viên của trạm thu phí hỗ trợ. Thẻ đầu vào dùng để xác định quãng đường đi trên đường cao tốc, khi ra khỏi đường cao tốc thẻ đầu vào sẽ được nhân viên thu phí thu lại làm căn cứ tính mức phí; thẻ phải còn nguyên vẹn, không bị biến dạng. Căn cứ dữ liệu ghi nhận trên thẻ đầu vào và loại phương tiện, thu phí viên sẽ tính mức phí, thu tiền và in hóa đơn trả khách hàng. Ngoài số liệu từ camera trên tuyến, Trung tâm còn xử lý thông tin từ hệ thống giám sát tải trọng xe, hệ thống biển báo hiệu điện tử, hệ thống thu phí khép kín.

Với phương châm đáp ứng tốt nhất các điều kiện cho hành khách, thời gian qua Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam đã đầu tư các trạm dịch vụ, trạm dừng nghỉ trên tuyến đường, các trạm dịch vụ này sẽ giúp giảm tình trạng mệt mỏi khi chạy xe lâu trên cao tốc, giải quyết nhu cầu cá nhân như ăn uống, vệ sinh, hồi sức nhằm hạn chế tình trạng dừng, đỗ xe trên đường cao tốc gây nguy hiểm cho các phương tiện đang lưu thông khác trên đường. Các trạm dừng nghỉ được phục vụ miễn phí dịch vụ vệ sinh cá nhân và là điểm dừng đỗ xe tạm thời. Ngoài ra, Trạm còn có cây xăng và nhà hàng có bãi đỗ xe miễn phí, đầy đủ các dịch vụ từ ăn uống, nghỉ ngơi đến siêu thị Minimart, nhà vệ sinh sạch sẽ, thoáng đãng. Bên trong trạm dừng nghỉ V52 là cả một không gian xanh dành cho cánh tài xế và hành khách nghỉ ngơi thư giãn

PV – Báo GTVT

Theo Giao Thông Vận Tải

Ảnh: Xe rửa đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Xem bài viết gốc tại đây:

http://www.tapchigiaothong.vn/cao-toc-ha-noi-hai-phongmang-tien-ich-tot-nhat-cho-nguoi-tham-gia-giao-thong-d71239.html

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here