Cao điểm nắng nóng, nhiều hồ thủy điện chạm ngưỡng mực nước chết

Bên cạnh 11 hồ thủy điện lớn đã về mực nước chết hoặc gần mức này, đã có 16 hồ có mực nước thấp hơn mức tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đợt nắng nóng kéo dài và liên tục phá kỷ lục về nhiệt độ những ngày gần đây đã khiến 11 trong tổng số 47 hồ thủy điện lớn tụt về mực nước chết hoặc gần mức này.

Theo đó, hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết bao gồm: Lai Châu, Trung Sơn, Đồng Nai 2, Buôn Tua Srah, Hương Sơn, Trị An, Ialy, Sông Ba Hạ, Xekaman 1, Đakr Tih, Sê San 4. Ngoài ra còn có 21/47 hồ thủy điện lớn có dung tích còn lại dưới 20% như Sơn La (2 ngày đầy tải), Tuyên Quang (2 ngày), Thác Bà (2 ngày)… và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa.

Đáng chú ý, theo thống kê của EVN, 12/12 hồ thủy điện lớn khu vực miền Bắc có lưu lượng nước về hồ rất kém, thậm chí tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua. Riêng tháng 4 và đầu tháng 5, nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện lại đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào mùa nắng nóng (tháng 5, 6, 7).

Nếu người dân không thực hiện tiết kiệm điện trong đợt cao điểm nắng nóng này thì hoàn toàn có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện do một số hồ chứa thủy điện đã cạn kiệt.

Nếu người dân không thực hiện tiết kiệm điện trong đợt cao điểm nắng nóng này thì hoàn toàn có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện do một số hồ chứa thủy điện đã cạn kiệt.

Được biết, ngày 6/5 vừa qua, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lên tới hơn 43.000 MW (cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 9,12% so với cùng kỳ) và sản lượng tiêu thụ kỷ lục hơn 895 triệu kWh (cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 12,34% so với cùng kỳ tháng 5 năm 2022).

Dự báo trong các tháng 5, 6 và 7, miền Bắc bước vào cao điểm nắng nóng, phụ tải hệ thống điện quốc gia tiếp tục có xu hướng tăng và cao hơn kế hoạch vận hành đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Trước đó, ngày 28/4, EVN có văn bản báo cáo Bộ Công Thương về tình hình nguy cấp về cung ứng điện, trong đó có nêu trường hợp các tình huống cực đoan, những ngày nắng nóng kéo dài, mức nước của các hồ thủy điện lớn giảm sâu… thì hệ thống điện miền Bắc sẽ gặp tình trạng rất khó khăn về cung cấp điện.

Cũng tại văn bản này, EVN kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp cấp bách để khắc phục các khó khăn về cung cấp điện với mùa nắng nóng năm 2023 và những năm tiếp theo.

Thành Long – Báo SK&ĐS

Theo Sức khỏe & Đời sống

Ảnh: Nắng nóng gay gắt đi kèm nhiệt độ liên tục phá kỷ tục khiến lượng điện tiêu thụ tăng chóng mặt.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://suckhoedoisong.vn/cao-diem-nang-nong-nhieu-ho-thuy-dien-cham-nguong-muc-nuoc-chet-169230518162940257.htm