Cảnh hoang tàn tại ‘thiên đường’ du lịch Quất Lâm

Hơn 100 ki ốt nằm ven biển khu du lịch Quất Lâm (Giao Thủy, Nam Định) đang được giải tỏa bàn giao đất lại cho chính quyền địa phương.

Khu du lịch biển Quất Lâm nằm ở khu vực gần đê biển thị trấn Quất Lâm, là một trong những điểm du lịch biển của tỉnh Nam Định, thu hút đông khách du lịch đến nghỉ dưỡng, tắm biển. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng gần 100.000 lượt khách du lịch đến biển Quất Lâm.

Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đê kè khu vực bãi tắm thị trấn Quất Lâm bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau mỗi trận bão, triều cường. Sóng cao trùm lên đê, phá vỡ kết cấu mặt và thân đê gây sạt lở bãi, hư hại hạ tầng khu du lịch, ảnh hưởng đến kinh doanh của các hộ dân, nhất là đối với các ki ốt bám sát đê.

Trao đổi với PV, ông Cao Thành Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy, Nam Định cho biết :”Khu vực này có tổng cộng 113 ki ốt, hiện nay đã hết thời hạn thuê đất, phải trả lại. Huyện cũng đề xuất tỉnh quan tâm, tạo điều kiện cho xây một đường bờ kè để bảo vệ toàn bộ đường và khu vực. Nếu không sóng đánh chìm. Ngày trước có ki ốt ngăn lại giờ không có thì phải xây kè”.

“Khu vực này trong thời gian tới sẽ trồng cây phi lao để chắn sóng, chắn gió, chắn cát, phát triển thành vườn hoa, cây cảnh, đường giao thông chứ không tiếp tục kinh doanh như trước đây. Chúng ta đang thực hiện quy hoạch khu đô thị Quất Lâm trong đó có khu du lịch Quất Lâm. Đương nhiên, chúng ta phải có sự thay đổi, từ hình thức cũ sang quy hoạch mới hiện nay”, ông Nam cho biết thêm.

Dãy ki ốt sát biển này đã dừng hoạt động kinh doanh. Khung cảnh nơi đây hoang vắng, khác xa với một Quất Lâm từng nổi danh trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Trước đó vào tháng 6/2021, Công an tỉnh Nam Định đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch “Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội tại khu du lịch biển Quất Lâm, thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy”.

Hoạt động này nằm trong kế hoạch của UBND tỉnh Nam Định nhằm làm trong sạch địa bàn, phát triển Quất Lâm thành một khu du lịch do tỉnh quản lý, khai thác hết tiềm năng kinh tế của khu vực.

Theo kỳ vọng của người dân nơi đây, việc giải tỏa, tháo dỡ các ki ốt để cải tạo trở thành công viên ven biển tại khu du lịch biển Quất Lâm nhằm tạo một không gian xanh trên bờ biển, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường.

Phạm Trọng Tùng – Tạp chí NĐT

Theo Người Đưa Tin

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.nguoiduatin.vn/canh-hoang-tan-tai-thien-duong-du-lich-quat-lam-a562302.html