Cảnh báo nhiệt độ toàn cầu tăng cao khi hiện tượng El Nino xuất hiện trở lại

Ngày 4/7, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết nhiệt độ trên khắp thế giới dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa, sau khi hiện tượng thời tiết El Nino xuất hiện trở lại ở khu vực nhiệt đới của Thái Bình Dương lần đầu tiên trong 7 năm.

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết ở giai đoạn đầu, El Nino sẽ làm tăng khả năng phá vỡ các kỷ lục nhiệt độ và gây ra nắng nóng cực đoan hơn ở Thái Bình Dương và nhiều nơi trên thế giới. Ông Taalas nhận định có 90% khả năng El Nino sẽ kéo dài trong nửa cuối năm nay với cường độ vừa phải. Tuyên bố này đã xác nhận báo cáo tháng trước của Trung tâm dự báo thời tiết thuộc Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ rằng hiện tượng El Nino đã quay trở lại.

Tháng 6 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đang chuẩn bị cho nguy cơ gia tăng lây lan các bệnh do virus như sốt xuất huyết, zika và chikungunya liên quan đến El Nino.

El Nino – hiện tượng nhiệt độ bề mặt nước ở phía Đông và trung tâm Thái Bình Dương nóng lên – có liên quan đến các điều kiện thời tiết khắc nghiệt từ bão nhiệt đới đến mưa lớn và hạn hán nghiêm trọng. Năm 2016 được ghi nhận là năm nóng kỷ lục của thế giới, trùng với thời điểm El Nino xuất hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ tăng mạnh kể cả khi El Nino không xuất hiện.

Trong thời gian xảy ra El Nino, gió thổi về phía Tây dọc theo đường Xích Đạo chậm lại và nước ấm bị đẩy về phía Đông, khiến nhiệt độ bề mặt đại dương ấm hơn. Theo WMO, hiện tượng này xảy ra trung bình từ 2 – 7 năm một lần và có thể kéo dài từ 9 – 12 tháng. El Nino thường liên quan đến lượng mưa tăng lên ở các vùng phía Nam của khu vực Nam Mỹ, miền Nam nước Mỹ, vùng Sừng châu Phi và Trung Á. Trong quá khứ, El Nino từng gây ra hạn hán nghiêm trọng ở Australia, Indonesia, một số khu vực ở Nam Á, Trung Mỹ và phía Bắc của Nam Mỹ.

Luyến Viên (TTXVN)

Theo Tin tức TTVNN

Ảnh: Bầu trời thành phố Ichikawa, quận Chiba, phía Đông Tokyo, Nhật Bản ngày 13/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/the-gioi/canh-bao-nhiet-do-toan-cau-tang-cao-khi-hien-tuong-el-nino-xuat-hien-tro-lai-20230704184246605.htm