Cảnh báo lũ trên các sông, suối ở khu vực Bắc Bộ

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 11 đến 16/5, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-5m, hạ lưu từ 2-3m.

Trưa nay, 11/5, mực nước trên các sông thuộc hệ thống sông Hồng – Thái Bình đang có dao động theo xu thế lên. Trên sông Kỳ Cùng tại Lạng Sơn mực nước đang xuống nhanh.

Cảnh báo, từ ngày 11 đến 16/5, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-5m, hạ lưu từ 2-3m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Chảy, sông Lô và sông Hoàng Long có khả năng lên mức báo động (BĐ) 1, thượng lưu hệ thống sông Thái Bình và các sông suối nhỏ thuộc khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3. Đỉnh lũ trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương và trên sông Lục Nam tại Lục Nam có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía bắc, đặc biệt là các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên.

Nguy cơ cao ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như: Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: cấp 1.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dự báo, từ đêm nay (11/5) đến khoảng ngày 15/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi hơn 400mm/đợt; ở đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Ngọc Anh – Báo Nhân Dân

Theo Nhân Dân

Ảnh: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía bắc. (Ảnh minh họa)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nhandan.vn/moi-truong/canh-bao-lu-tren-cac-song-suoi-o-khu-vuc-bac-bo-696654/