Cần xóa sổ lò gạch gây ô nhiễm khu du lịch Đình So

Lò gạch thủ công của Công ty đầu tư và xây dựng Mỹ Hoa (CT Mỹ Hoa), đặt rất gần Đình So, gây ô nhiễm rất nặng nề ảnh hưởng môi trường sống…

Báo NNVN nhận được đơn của một số công dân xã Cộng Hòa (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), phản ánh : nhiều năm nay, lò gạch thủ công của Công ty đầu tư và xây dựng Mỹ Hoa (CT Mỹ Hoa), do ông Vương Trí Quý làm chủ đặt rất gần Đình So, chỉ cách khu dân cư khoảng 100 mét, đã gây ô nhiễm rất nặng nề đến đời sống của nhiều hộ dân, ngày nắng, lượng bụi than, bụi đất của đống nguyên liệu thải ra rất lớn. Còn ngày mưa thì than, đất hòa lẫn với nước tràn cả ra tỉnh lộ 419, một con đường có mật độ giao thông rất lớn, như nước lũ, bởi đống nguyên liệu này thường được đổ cao hơn mặt đường từ 2 đến 3 mét…

Chúng tôi đã về địa phương tìm hiểu, và thấy như sau: Làng So, tên chữ là làng Sơn Lộ, nay thuộc xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. có nghề làm miến dong nổi tiếng cả nước. Đình So là ngôi đình đẹp nhất xứ Đoài xưa (Hà Tây, nay thuộc Hà Nội), được xây dựng năm 1673, thờ tam vị đại vương là tướng nhà Đinh, đã có công giúp vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 xứ quân. Kiến trúc đình So được xếp vào dạng kiến trúc mẫu mực, là đỉnh cao nhất của nghệ thuật kiến trúc Việt Nam. Đình So đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Hàng năm, lượng du khách trong nước và quốc tế đến chiêm bái rất đông, nhất là 3 năm gần đây, khi Tết Việt được tiến hành ở Đình So vào ngày 25 tháng chạp (tháng 12 AL) do ông Phạm Sanh Châu, đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và nhóm Đình Làng Việt tổ chức, hình ảnh đình So được quảng bá rộng rãi khắp năm châu, thì lượng du khách đổ về càng ngày càng nhiều.

Theo quy hoạch thì khu vực sông Quán (cả sông Quán trên và sông Quán dưới) cạnh đình So tương lai là đất thương mại dịch vụ nhằm phục vụ cho hoạt động du lịch của di tích quốc gia đặc biệt đình So và quảng bá làng nghề. Lò gạch thủ công của CT Mỹ Hoa nằm ở khu đất sông Quán dưới, là đất công do UBND xã Cộng Hòa quản lý, đã hết hạn hợp đồng từ năm 2019, nhưng vẫn đang hoạt động hết công suất, mỗi năm sản xuất ra cả trăm vạn viên gạch.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, thì có 2 nhóm lò gạch thủ công buộc phải chấm dứt hoạt động trong năm 2018, trong đó lò gạch của CT Mỹ Hoa thuộc nhóm 2, là nhóm có vị trí không đúng quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù, UBND huyện Quốc Oai đã nhiều lần có văn bản đốc thúc các xã trong huyện có các lò gạch thủ công tổ chức kiểm tra, rà soát, tham mưu để UBND huyện áp dụng các biện pháp cần thiết để xử lúy dứt điểm các lò gạch thủ công trên địa bàn theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội.Trước tình hình đó, CT Mỹ Hoa đã lập hồ sơ xin được chuyển đổi từ lò thủ công sang lò Tuynel. Hồ sơ về đề xuất của công ty được phòng kinh tế huyện có văn bản xin ý kiến của đảng ủy, UBND xã Cộng Hòa và một số phòng ban liên quan của UBND huyện. Tuy nhiên, theo bà Đức Thị Hòa, chủ tịch UBND xã Cộng Hòa: Khu đất sông Quán dưới, nơi lò gạch của CT Mỹ Hoa đang hiện diện đã được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ nhằm phục vụ cho hoạt động du lịch của khu di tích quốc gia đặc biệt Đình So và quảng bá làng nghề. Vì vậy, dù chuyển đổi thì việc sản xuất gạch của CT Mỹ Hoa cũng không được phép tồn tại ở khu vực này.

Như vậy, theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, thì lò gạch của CT Mỹ Hoa phải dừng hoạt động từ năm 2018. Nhưng không hiểu sao từ bấy đến nay nó vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ô nhiễm môi trường cho khu di tích quốc gia đặc biệt Đình So và làng nghề miến dong của xã Cộng Hòa?

Vũ Hữu Sự – Báo Nông Nghiệp

Theo Nông Nghiệp

Ảnh: Lò gạch ở gần Đình So đang gây ô nhiễm bất chấp quy định của TP Hà Nội.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nongnghiep.vn/can-xoa-so-lo-gach-gay-o-nhiem-khu-du-lich-dinh-so-d288016.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here