Cần Thơ: Nước máy được “kiểm nghiệm ngon lành” nhưng dân phố chỉ dùng để… dội bồn cầu

Lý do là nước máy rất nhớt và trơn trượt nên nhiều hộ dân ở Quận Cái Răng, (Tp. Cần Thơ), phải sống trong cảnh lấy nước sạch dội bồn cầu nhưng lại múc nước sông… nấu ăn.

Nước sạch tại phường Tân Phú, (Quận Cái Răng, Tp. Cần Thơ), do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường, Sở NN&PTNT thành phố cung cấp cho 3 khu vực: Phú Lễ, Phú Thành, Phú Thuận.

Tuy nhiên, 800 hộ dân ở phường phải múc nước sông về sinh hoạt vì nước máy tại đây luôn gặp vấn đề từ nhiều năm nay.

Bà Võ Thị Hà ở khu vực Phú Lễ cho biết, từ ngày có nước sạch đến giờ, cả nhà không dám dùng, chỉ để rửa chén bát, giặt giũ… do nước bị nhớt, vẩn đục và có vị mặn. Dùng nước sạch này hầm thịt lại rất nhanh mềm, nhưng nước trong nồi đến đâu sẽ có ngấn đen đến đó. Vì vậy, gia đình phải múc nước sông lên, dùng phèn chua “khử trùng” để dùng.

Bà Nguyễn Thị Huệ thì cho biết, khi phát hiện nguồn nước sạch bị nhớt, gia đình chỉ dùng để dội bồn cầu. Lấy nước nấu cơm, cơm ngả màu và ăn rất nhạt.

Ở khu vực Phú Thành, bà Bùi Thị Mỹ Trang phản ánh: Dùng nước tắm rửa, bà con đều thấy người bị nhớt nhưng chưa thấy ngứa hay ghẻ lở. Tuy nhiên, bà con không dám dùng nguồn nước nấu ăn.

Người dân địa phương xác nhận, dùng nước máy để tắm thấy người nhớt, rửa chén bát dễ trượt tay. Nếu nước bẩn, nước phèn, họ vẫn có cách xử lý, nhưng tình trạng nước bị nhớt đành chịu.

Nhiều cán bộ UBND phường Tân Phú phường cho biết, từ ngày sử dụng nguồn nước do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường Tp. Cần Thơ cung cấp, nước có hiện tượng nhớt, trơn trượt nên không dùng để ăn uống được.

Theo bà Huỳnh Thị Tuyết – Trưởng ban công tác Mặt trận khu vực Phú Lễ, nguồn nước sạch có hiện tượng lạ, dùng nước sạch bình thường đã nhớt, thêm xà phòng vào còn trơn hơn. Bởi thế, mỗi lần rửa chén là bà phải pha cục phèn. Còn dùng nước pha cà phê hay trà, làm mất hết mùi vị. Nhận được phản ánh của bà con, cán bộ quản lý nước, y tế có đến lấy mẫu, kiểm nghiệm nhưng đều đạt chuẩn. Họ khuyến cáo bà con an tâm nhưng người dân chỉ dùng nước bình, nước sông.

Từ năm 2016 đến nay, các mẫu nước được đưa đi kiểm nghiệm đều đạt chuẩn

Đại diện UBND phường Tân Phú cho biết, hiện tượng nguồn nước sạch bị nhớt được người dân phản ánh nhiều năm nay. Lãnh đạo địa phương sau khi kiểm tra thực địa cũng không giải thích nổi. Vừa qua cán bộ Trung tâm y tế dự phòng Tp. Cần Thơ đã lấy mẫu kiểm nghiệm và sắp có kết quả.

Nhiều lần Trung tâm Y tế dự phòng Tp. Cần Thơ kiểm nghiệm, nước máy này vẫn đạt chuẩn. Năm 2016, 2017 lấy mẫu kiểm nghiệm đều đạt. 14 chỉ tiêu lý hóa, vi sinh đạt so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước uống (nước cấp đô thị) của Bộ y tế (2016).

(Theo dkn.vn)

Ảnh trên:  4-5 năm nay, người dân phường Tân Phú có “nước sạch” nhưng vẫn phải dùng nước sông (Nguồn Internet)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here