Cần cẩu 500 tấn ‘giải cứu’ cẩu tháp gãy tại dự án Panorama Nha Trang

Một cần cẩu 500 tấn với chiều cao tối đa lên đến 130m đã được Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng vịnh Nha Trang đưa vào “giải cứu” cẩu tháp gãy gập tại dự án Panorama Nha Trang.

Chiếc cần cẩu 500 tấn được huy động để “giải cứu” chiếc cẩu tháp bị gãy gập.

Theo đó, một chiếc cần cẩu LIEBHERR – LTM 1500N trọng lượng nâng 500 tấn, vươn cao tới hơn 130m đã được huy động từ Hà Nội vào bằng đường biển, để đảm bảo thực hiện phương án tháo dỡ được nhanh chóng, an toàn. Đơn vị triển khai cho biết, việc tháo dỡ được bắt đầu từ sáng ngày 10/12 và dự kiến sẽ hoàn thành sau 7 đến 10 ngày, bởi khối lượng công việc khá lớn bởi số lượng các bộ phận của 2 chiếc cần cẩu tháp bị gãy là rất nhiều.

Cần cẩu này dùng để cố định cẩu tháp bị gãy, qua đó việc tháo dỡ, đưa các bộ phận của cẩu tháp xuống đất được an toàn. Dự kiến việc tháo dỡ 2 tháp cẩu này diễn ra trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

Chúng tôi đã bàn bạc và đưa ra phương án tháo dỡ tối ưu, đảm bảo tiến độ và an toàn cho người dân, du khách qua lại tại phía bên ngoài dự án. Sau khi các thiết bị được đưa xuống, sẽ có xe chuyên chở đưa đến nơi tập kết, tránh ảnh hưởng tới hoạt động giao thông”, đại diện đơn vị tháo dỡ cho biết.

Khu vực triển khai cần cẩu nằm trong khu vực chợ đêm yến sào nên một số lô sạp ở đây phải nghỉ kinh doanh. Chủ đầu tư cũng đã khảo sát và đưa ra mức bồi thường cho các lô sạp này.

Các thiết bị đầu tiên đã được hạ xuống, vận chuyển tới nơi tập kết.

Trước đó, lùm xùm mâu thuẫn giữa chủ đầu tư – Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (VNT) và Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons) là nhà thầu tại dự án Panorama Nha Trang. Theo đó, mâu thuẫn nổ ra khi đầu tháng 10 vừa qua, khi công trình đang xây dựng thô phần thân đến khoảng tầng 26, Coteccons đã gửi công văn số 2991/2017/CV-TGĐ tới Công ty VNT, Cục Giám định- Bộ Xây dựng, Sở Công an, Sở Xây dựng Khánh Hòa “tố” chủ đầu tư.

Trong khi những mâu thuẫn, tranh chấp ngày càng căng thẳng, thì đầu tháng 11/2017, cơn bão số 12 đổ bộ vào Khánh Hoà gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương và đánh sập 2 chiếc cẩu “khủng” của Coteccons đang thi công dự án Panorama Nha Trang.

Mâu thuẫn phát sinh đến đỉnh điểm khi ngày 11/10, Tổng thầu Coteccons gửi công văn số 2991/2017/CV-TGĐ do Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công ký, cho Công ty VNT và các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, thông báo các vi phạm Hợp đồng của chủ đầu tư và Chấm dứt hợp đồng bởi nhà thầu. Nhà thầu này cho rằng, chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bởi việc đơn vị tư vấn đề nghị thay đổi thiết kế !?

Tiếp đó, Công ty VNT đã có báo cáo, phản hồi chi tiết các nội dung Coteccons đưa ra để gửi cho các cơ quan chức năng và nhà thầu. Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng đã tiến hành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, làm rõ các nội dung nhà thầu Coteccons phản ánh. Tuy nhiên, qua xác minh, Sở Xây dựng khẳng định, không có việc chủ đầu tư thay đổi thiết kế như nhà thầu phản ánh.

Đến ngày 06/11, sau khi nhận được phản hồi từ chủ đầu tư và họp giải quyết giữa hai bên, Tổng thầu Coteccons đã phải ra văn bản đính chính, rút lại công văn số 2991, với lý do “Xuất phát từ việc trao đổi thông tin chưa được kiểm chứng, nên thông tin qua lại thiếu chính xác, dẫn đến hiểu nhầm”; đồng thời mong chủ đầu tư, các cơ quan hữu quan thông cảm.

Sự việc tưởng chừng đã dừng lại, nhưng đến ngày 20/11, Công ty Coteccons tiếp tục gửi văn bản tới các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang “tố” chủ đầu tư về các vấn đề tranh chấp.

Ngày 20/11, UBND Tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh trong đó yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình Panorama Nha Trang khẩn trương khắc phục hư hỏng và bồi thường thiệt hại đối với công trình nhà khách 46 Trần Phú, Nha Trang hoàn thành trước ngày 15/12.

Trước những căng thẳng giữa chủ đầu tư và nhà thầu tại dự án Panorama Nha Trang chưa được giải quyết. Sau 1 tháng 2 cẩu tháp gãy sập tại dự án vẫn chưa tháo dỡ, ngày 8/12, VNT chủ đầu tư dự án đã có công văn khẩn về việc tháo dỡ và bàn giao 2 cẩu tháp hư hỏng của Công ty Coteccons (cùng các thiết bị, tài sản khác mà việc tháo dỡ không ảnh hưởng đến an toàn về kết cấu công trình) của Nhà thầu Coteccons đang hiện diện bất hợp pháp trên công trường dự án Panorama Nha Trang.

Nêu tại văn bản này, VNT cho hay việc này nhằm mục đích đặt sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của người dân vùng phụ cận dự án lên trên hết theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa và nhanh chóng khắc phục thiệt hại của bão số 12, đồng thời để nhanh chóng tiếp tục triển khai các hoạt động thi công của công trình theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước.

Về phương thức tiến hành, VNT chỉ định Nhà thầu Trang Long và các nhà thầu có năng lực khác tiến hành việc tháo dỡ và bàn giao ngay lập tức hai cẩu tháp gẫy sập (cùng các thiết bị, tài sản khác mà việc tháo dỡ không ảnh hưởng đến an toàn về kết cấu công trình) của Công ty Coteccons và các nhà thầu phụ của Công ty Coteccons trước sự chứng kiến của nhiều đơn vị liên quan.

Hân Nguyễn

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here