Cận cảnh ‘nhà dã chiến’ sơ tán khẩn cấp 158 hộ khỏi nguy cơ sạt lở ở Kỳ Sơn

Toàn bộ 158 hộ là đồng bào các dân tộc thiểu số của 2 xã biên giới Mường Típ và Mường Ải, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thuộc diện phải di dời khẩn cấp do nguy cơ sạt lở cao đã được Nhà nước làm xong nhà tạm tại nơi vị trí an toàn.

158 hộ thuộc diện nguy cơ cao sạt lở đất trên địa bàn 2 xã biên giới Mường Típ và Mường Ải của huyện Kỳ Sơn bấy lâu nay luôn trong tình trạng lo âu khi mùa mưa lũ về.

Mặc dù Nhà nước đã có kế hoạch di dời những hộ này đến TĐC ổn định lâu dài nơi vùng đất khác, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Mỗi ngôi nhà dã chiến có 1 lối ra vào và có cửa sổ. Khi mưa gió có thể kéo lại, gió và nước mưa không vào được. Ảnh: Quang An

Để giải quyết khẩn cấp, trước mắt Nhà nước đầu tư làm nhà sơ tán tạm cho các hộ dân này tại khu vực an toàn hơn. Ông Hạ Bá Thái – Chủ tịch UBND xã Mường Típ cho biết: Mới rồi, huyện Kỳ Sơn đã hoàn thành ngôi nhà bạt dã chiến cho 137 hộ thuộc diện phải di dời khẩn cấp. Mỗi ngôi nhà tạm có diện tích 15 m2. Khi có mưa to kéo dài, xã sẽ chủ động sơ tán dân đến ở trong những ngôi nhà sơ tán tạm để an toàn tính mạng.

Nền nhà được lát bằng thân tre, mỗi căn có diện tích nhỏ nhất 18 m2. Ảnh: Xuân Hoàng

Vật liệu để làm nhà dã chiến, khung bằng thép, trên và xung quanh được phủ kín bạt, sàn được lát sạp tre. Khi thời tiết có mưa to kéo dài, các hộ dân này phải sơ tán toàn bộ người và tài sản cần thiết đến khu vực nhà tạm để sinh sống.

Ông Moong Phò Hòa ở bản Xốp Phe cho hay, gia đình có 10 người, trong đó 2 người già và 3 trẻ em. Do nhà ở nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao, nên mỗi khi vào mùa mưa lũ, lo bị sạt lở không thể chạy kịp. Giờ nhà nước đã làm xong nhà sơ tán tạm cách bản hơn 1 km là yên tâm. Tuy nhiên, cán bộ xã, huyện cần nắm bắt diễn biến của thời tiết để vận động bà con di chuyển sớm, vì đường đi từ bản vào khu nhà tạm là lối mòn, khó đi.

Có tất cả 3 khu nhà tạm dành cho 3 bản, tất cả đều đã được hoàn thành. Ảnh: Quang An.

Được biết, trong số 158 hộ thuộc diện có nguy cao sạt lở đất, có 138 hộ của xã Mường Típ, 20 hộ của xã Mường Ải. 158 nhà sơ tán tạm được dựng tập trung tại 4 khu vực, mỗi khu vực được xây dựng công trình nước sinh hoạt tập trung và một số công trình phụ trợ khác, với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng.

Xuân Hoàng – Quang An – Báo Nghệ An

Theo Nghệ An

Ảnh: Những ngôi nhà bạt dã chiến dành cho 158 hộ nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao của 2 xã Mường Típ, Mường Ải, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baonghean.vn/can-canh-nha-da-chien-so-tan-khan-cap-158-ho-khoi-nguy-co-sat-lo-o-ky-son-268825.html